Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Người mắc bệnh về đường tiêu hóa thì nên ăn gì?

Người mắc bệnh về đường tiêu hóa thì nên ăn gì?

Người mắc bệnh về đường tiêu hóa thì nên ăn gì?
5 (100%) 1 vote

Những người mắc bệnh lý đường tiêu hóa ăn gì để làm giảm bớt khó chịu và cải thiện tình trạng bệnh là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân gửi tới các bác sĩ Y khoa Việt.

Ăn gì tốt cho người bệnh tiêu hóa

Ăn gì tốt cho người bệnh tiêu hóa

Những người mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, lỵ, đại tiện lỏng… thường bị đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn, nôn,ợ hơi, tiêu chảy, người mệt mỏi và thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp giúp cải thiện được tình trạng bệnh. Dưới đây là một số món ăn thuốc rất tốt cho người mặc bệnh đường tiêu hóa được tổng hợp từ chuyên mục kiến thức Y học, mọi người có thể tham khảo.

Cháo nấm thịt bò

Với món ăn này người bệnh cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: nấm 100g, thịt bò 100g, gạo 100g, hành lá thái nhỏ, gừng tươi một lát băm nhỏ, bột gia vị vừa đủ. Thịt bò nấu chín thái miếng mỏng cho cùng nấm đã rửa sạch. Gạo nấu cháo; cháo chín cho gừng hành, thịt và nấm vào, nấu thêm một lát là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Thích hợp cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu.

Cháo dạ dày Heo

Dạ dày lợn 1/2 cái rửa sạch băm nhuyễn hoặc thái nhỏ, ướp bột gia vị. Gạo vo sạch nấu cháo, cho dạ dày lợn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Người mắc bệnh viêm loét dạ dày ăn món ăn này sẽ rất tốt.

Canh gà nấm

Chuẩn bị 1 con gà khoảng 500g, nấm hương 20g, hoàng kỳ 30g, gừng 3 lát. Gà làm thịt rửa sạch thái miếng, hoàng kỳ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun nhỏ lửa trong 2 giờ, vớt hoàng kỳ ra. Nấm rửa sạch thái nhỏ cho vào canh, cho gia vị, sôi lại là được. Ăn kèm trong bữa. Món ăn bài thuốc này rất bổ dưỡng thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, lỵ mạn tính, đại tiện lỏng.

Canh gà nấm món ăn bài thuốc bổ dưỡng tốt cho người có vấn đề đường tiêu hóa

Canh gà nấm món ăn bài thuốc bổ dưỡng tốt cho người có vấn đề đường tiêu hóa

Cháo bắp cải

Cải bắp 200g, tôm nõn 25g, thịt lợn băm 50g, gạo nếp 100g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Gạo nếp đãi sạch, ngâm nước. Cải bắp rửa sạch thái nhỏ. Cho dầu thực vật, thịt lợn băm, tôm nõn, cải bắp vào nồi đảo qua, cho bột gia vị vào xào đến khi thấy dậy mùi thơm thì đổ vào bát. Cho gạo nếp nấu cháo, cháo chín cho bát rau vào đảo đều, sôi lại là được. Chia ăn trong ngày. Dùng cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thận dương hư suy, thiếu sữa sau khi đẻ.

Cháo táo đỏ gạo nếp

Nguyên liệu để làm món ăn này cần có 15g táo tàu, gạo nếp 60g. Táo ngâm 1 giờ sau cho cùng gạo nếp nấu cháo. Chia ăn trong ngày. Dùng cho người bị bệnh viêm loét dạ dày, thiếu máu.

Cháo củ mài, đậu đỏ

Đậu đỏ nhỏ hạt 30g, củ mài 30g, đường trắng vừa đủ. Đậu đỏ rửa sạch cho vào nồi, đổ nước nấu chín rồi cho đường là được. Ăn trong ngày. Dùng cho người bị lỵ, tỳ hư lâu ngày.

Canh cá diếc

Cá diếc 300g, trần bì 10g, hạt tiêu 10g, súc sa nhân 5g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch, cho trần bì, hạt tiêu, súc sa nhân vị vào bụng cá. Bắc nồi nước lên bếp, đun nóng thì cho cá vào đun tiếp, khi thấy nước chuyển thành màu trắng, cho gia vị là được. Ăn cá uống canh vào lúc đói. Dùng cho người đau bụng mạn tính, tả, lỵ do tỳ vị hư nhược.

Canh cá diếc dùng cho người đau bụng mạn tính

Canh cá diếc dùng cho người đau bụng mạn tính

Nước táo tàu hạn liên thảo

Hạn liên thảo tươi 50g, táo tàu 10 quả. Hai thứ rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín kỹ, lọc lấy nước. Ăn táo uống nước. Dùng cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu.

Nước ô mai

Ô mai 10g, đường đỏ 150g. Ô mai rửa sạch cho vào nồi cùng với đường, đổ 500ml nước, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa đun 30 phút là được. Uống trong ngày. Dùng cho người bị lỵ lâu ngày, đại tiện ra máu, lòi dom.

Cháo hạt sen gừng tươi

Hạt sen cả vỏ 100g, gạo 50g, gừng tươi 25g. Hạt sen đập bỏ vỏ, gừng tươi rửa sạch thái lát cho cùng gạo đã vo sạch nấu cháo loãng, chia ăn trong ngày. Dùng cho người bị lỵ mạn tính, đại tiện lỏng.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc rất tốt dành cho những người mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa.  Kết hợp giữa việc điều trị bằng thuốc và sử dụng những món ăn trên sẽ mang lại hiệu quả rất tốt cho người bệnh.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *