Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Bia rượu là tác nhân dẫn tới 30 loại bệnh nguy hiểm

Bia rượu là tác nhân dẫn tới 30 loại bệnh nguy hiểm

Bia rượu là tác nhân dẫn tới 30 loại bệnh nguy hiểm
5 (100%) 2 votes

Rượu và bia là hai loại đồ uống được tiêu thụ rất lớn tại nước ta, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và là nguyên nhân gân nên 30 loại bệnh nguy hiểm với con người.

Bia rượu là tác nhân gây ra nhiều vấn đề xã hội

Bia rượu là tác nhân gây ra nhiều vấn đề xã hội

2,5 triệu ca tử vong mỗi năm do bia rượu

Lạm dụng bia rượu gây ảnh hưởng rất nặng về sức khỏe giới tính như tai nạn giao thông, tự tử, bạo lực, nghiện, bệnh mạn tính… Nghiên cứu cho thấy 60% số vụ tai nạn giao thông, 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội đều xuất phát từ nguyên nhân do sử dụng bia rượu.

Mỗi năm toàn thế giới ghi nhận có khoảng 2,5 triệu ca tử vong do dùng bia rượu, chiếm 3,8% các vụ tử vong trên toàn cầu. Hầu hết những người tử vong do lạm dụng bia rượu đều đang ở độ tuổi lao động. Bia rượu cũng gây ra 4,5% gánh nặng bệnh tật trên thế giới, đồng thời cướp đi khoảng 70 triệu năm sống khỏe của loài người mỗi năm.

Theo một nghiên cứu, 30% cha mẹ cho biết con cái họ đã bị ảnh hưởng bởi tính trạng lạm dụng rượu bia của những người xung quanh điển hình từ bố, bạn bè, đồng nghiệp, 16% thừa nhận trẻ đã chịu ảnh hưởng với các biểu hiện như bị đánh đập, phải chứng kiến bạo lực nghiêm trọng trong gia đình, bị bỏ mặc, thiếu sự chăm sóc bảo vệ của người lớn, gia đình không còn tiền để chi cho các nhu cầu thiết yếu cho trẻ hoặc phải nhờ đến sự trợ giúp của các đoàn thế….

Theo thông tin Y tế cho biết, Việt Nam có mức thu nhập đứng thứ 8 trong khu vực Đông Nam Á nhưng số lượng bia, rượu lại vượt xa các nước khác như Thái Lan, Philippines. Chính vì điều này và tại Việt Nam thường xuyên xảy ra các vấn đề về xã hội như gây rối, tai nạn giao thông…do sử dụng rượu bia.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều bia rượu cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe, những căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng con người.

30 căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ việc sử dụng bia rượu

Rượu bia và thuốc lá chính là tác nhân chính gây ra 8 loại bệnh ung thư, bệnh tăng huyết áp, tim mạnh, bệnh mãn tính và đột quỵ. Bên cạnh đó rượu bia là tác nhân gây bệnh duy nhất với hai loại bệnh: Loạn thần do rượu- bệnh có tỉ lệ mắc rất cao và Hội chứng rối loạn phát triển bào thai do rượu – bệnh đang có tỉ lệ mắc gia tăng nhanh chóng.

Men gan cao và nhiều căn bệnh khác do sử dụng nhiều bia rượu

Men gan cao và nhiều căn bệnh khác do sử dụng nhiều bia rượu

Theo các chuyên gia Y tế cảnh báo, những người thường xuyên sử dụng bia rượu dẫn đến loạn thần do rượu thường bị rượu làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, sự phối hợp và thời gian phản ứng. Gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, suy giảm chức năng tình dục. Làm đau đầu, tăng huyết áp, ợ nóng. Bị bệnh gan, thận, phổi và bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, béo phì. Uống rượu quá mức cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan và ung thư vú. Khi kết hợp với hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư khác. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm mà nguyên nhân chính là do cơ thể chúng ta tiêu thụ quá nhiều bia rượu và các loại đồ uống có cồn.

Rượu bia là những loại đồ uống rất quen thuộc, nếu sử dụng ở một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chính sự lạm dụng của mọi người biến bia rượu thành những loại đồ uống xấu, gây hại cho chính bản thân người dùng và ảnh hưởng tới những người xung quanh. Do đó, để có thể bảo vệ sức khỏe cũng như làm giảm đi những vấn đề xã hội thì mỗi người phải biết cách kiềm chế bản thân, chỉ sử dụng bia rượu một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều hai loại đồ uống này.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *