Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những bộ phận nào của cá có thể gây nguy hại sức khỏe?

Những bộ phận nào của cá có thể gây nguy hại sức khỏe?

Những bộ phận nào của cá có thể gây nguy hại sức khỏe?
5 (100%) 1 vote

Có thể nói cá là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên một số bộ phận của các có thể gây nguy hại sức khỏe của bạn nếu như ăn không đúng cách.

Những bộ phận nào của cá có thể gây nguy hại sức khỏe

Những bộ phận nào của cá có thể gây nguy hại sức khỏe

Não cá, mắt cá tốt nhưng phải biết dùng

Theo thông tin y tế cho hay, nhiều người cho rằng ăn não cá và mắt cá sẽ giúp cho trẻ thông minh và mắt sáng. Nhưng đây có phải là quan niệm đúng cùng tìm hiểu của chuyên gia dưới đây.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, não cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời có tác dụng bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Còn mắt cá có chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa như: axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Như vậy, có thể cho thấy việc ăn não cá và mắt cá giúp thông minh, mắt sáng thì thực sự chưa đúng. Điều đúng hơn là não cá và mắt các tốt cho phát triển trí não bởi các chất béo omega rất tốt cho não và mắt của chúng ta.

Theo chuyên gia cho biết, khi ăn não và mắt cá cần phải lưu ý tránh các loại cá tầng đáy vì các loại cá này có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng trong đó có thủy ngân. Đặc biệt các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình…

Cũng theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam ăn não cá có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Nhưng ăn não cá sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt. Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Được biết, nếu như ta ăn cá có nhiễm thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là gan.

Ăn ruột cá ngon nhưng dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Ăn ruột cá ngon nhưng dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Ăn ruột cá ngon nhưng dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Những món ăn làm từ cá được nhiều người yêu thích trong đó có ruột cá. Nhưng đây cũng là cơ quan có chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu như bạn ăn phải ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Trong trường hợp muốn ăn ruột cá mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

Trong một số gia đình hiện nay có thói quen lấy mật cá để ngâm rượu. Tuy nhiên theo kiến thức y học, mật cá không phải là thuốc bổ mà bản thân nó có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *