Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những lý do học sinh sinh viên cần tham gia đóng BHYT

Những lý do học sinh sinh viên cần tham gia đóng BHYT

Những lý do học sinh sinh viên cần tham gia đóng BHYT
5 (100%) 1 vote

Việc bắt buộc học sinh, sinh viên phải tham gia đóng Bảo Hiểm Y Tế nhận được không ít những phản hồi cho rằng điều này là bất hợp lý. Tuy nhiên hầu hết các học sinh, sinh viên đều chưa nắm rõ được tầm quan trọng của BHYT.

Lợi ích từ việc tham gia BHYT

Lợi ích từ việc tham gia BHYT

Những lợi ích của BHYT mang lại

Theo thông tin Y tế cho biết, việc tham gia BHYT mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho những người tham gia đóng BHYT, đặc biệt là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm, bệnh tật.

Tham gia BHYT thì tùy theo các nhóm đối tượng, được quỹ BHYT thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám chữa bệnh nội và ngoại trú
với các danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế quy định.

Quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được đảm bảo. Hàng năm, ngành Bảo hiểm Xã hội và Y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai hợp đồng đến việc tổ chức khám chữa bệnh tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân.

Có một thực tế hiện nay không phải ai cũng hiểu được những lợi ích của việc tham gia đóng BHYT mang lại, bởi họ nghĩ “biết bao giờ mình bị đau ốm, nằm viện mà đóng cho phí tiền” Đây là một suy nghĩ hết sức chủ quan, việc ốm đau, bệnh tật hay các tai nạn thường xảy ra bất ngờ, tới lúc phải điều trị bệnh trong thời gian dài với số tiền lớn thì khi đó mọi người mới thấy được lợi ích từ việc tham gia đóng BHYT.

Lý do học sinh sinh viên nên tham gia đóng BHYT

Theo quy định mới hiện nay, bắt buộc 100% học sinh – sinh viên đều phải tham gia đóng BHYT. Khi quyết định này được đưa ra, có rất nhiều ý kiến cho rằng điều này là không cần thiết và bất hợp lý. Tuy nhiên, phần lớn những người có suy nghĩ rằng BHYT với học sinh – sinh viên là không cần thiết thì đều chưa hiểu rõ được những quyền lợi khi tham gia BHYT mà học sinh – sinh viên sẽ được hưởng, cụ thể như:

Học sinh sinh viên sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu khi tham gia đóng BHYT

Học sinh sinh viên sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu khi tham gia đóng BHYT

  • Học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường (sơ cấp cứu, xử trí ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập).
  • Được khám chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích; khám chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.
  • Ngoài ra, học sinh sinh viên được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với học sinh, sinh viên có mã thẻ BT, HN, DT, DK, XD và TS trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật;
  • Học sinh, sinh viên còn được thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ y tế quy định.

BHYT là một trong những chính sách quan trọng nhằm bảo vệ an sinh xã hội, tham gia vào việc chống suy kiệt kinh tế do bệnh tật gây ra. Tham gia đóng BHYT là một hình thực chia sẻ, cưu mang giữa những người có điều kiện với người có hoàn cảnh khó khăn, đây là một giải pháp tốt trong hệ thống Y tế. Việc tham gia đóng BHYT không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn có ý nghĩa với cộng đồng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *