Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Thuốc gốc và thuốc biệt dược phân biệt như thế nào?

Thuốc gốc và thuốc biệt dược phân biệt như thế nào?

Thuốc gốc và thuốc biệt dược phân biệt như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Phân biệt được thuốc biệt dược và thuốc gốc là điều quan trọng, yêu cầu bất kỳ một Dược sĩ nào cũng cần phải nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về hai loại thuốc này.

Phân biệt thuốc gốc với thuốc biệt dược

Phân biệt thuốc gốc với thuốc biệt dược

Thuốc biệt dược và thuốc gốc phân biệt như thế nào?

Theo thông tin được tổng hợp từ chuyên mục kiến thức Y học cho biết, Thuốc Biệt dược là các loại thuốc đặc biệt, đây là những loại thuốc mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của biệt dược là do các nhà khoa học hay nhà sản xuất đặt cho và có thể không phụ thuộc gì vào tên hóa học của hoạt chất chính có trong thuốc đó.

Thuốc Gốc: Là loại thuốc mang tên cội nguồn dược chất đã được phát minh hoặc tên hóa học của nó. Trong số đó nhiều loại đã được phát minh ra từ lâu và đã hết bản quyền phát minh sáng chế. Thông thường, thuốc gốc có chứa một hoạt chất chính, có tác dụng điều trị một thứ bệnh hay một chứng bệnh nào đó.

Ngày nay, có nhiều loại thuốc biệt dược được bổ sung thêm nhiều loại dược chất thuốc gốc với nhau nhằm tạo ra các sản phẩm mới có hiệu quả điều trị cao hơn. Vi dụ như trường hợp bị sốt cao có kèm theo những triệu chứng như đau đầu, sổ mũi thì các thầy thuốc có thể kê đơn hai loại thuốc gốc với giá rẻ là paracetamol và thuốc nhỏ mũi naphazolin hay ephedrin, cũng có thể dùng Decolgel hay Tiffy vì chúng đang ở dạng biệt dược do trong đó đã hội đủ các loại dược chất tương đương.

Giá trị của thuốc gốc so với thuốc Biệt Dược

Trên kênh thông tin Y tế cho biết, về giá trị của thuốc gốc thường rẻ hơn so với thuốc biệt dược, do thuốc gốc thường được sản xuất bởi các công ty dược nhỏ, không đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới. Việc nghiên cứu thuốc mới và tiếp thị thường rất tốn kém nên thường được tiến hành bởi các công ty dược lớn và được bán với giá cao trong thời gian bằng sáng chế chưa hết hạn để bù đắp chi phí, do đó, việc thuốc gốc rẻ hơn thuốc biệt dược là điều tất yếu.

Thuốc biệt dược ngày nay có không chỉ đơn thuần chứa một loại hoạt chất, mà thường được các nhà sản xuất nghiên cứu để phối chế thêm nhiều loại dược chất thuộc diện thuốc gốc với nhau để tạo ra một sản phẩm mới có hiệu quả điều trị đa năng hơn.

Việc điều trị bằng thuốc biệt dược thường tốn chi phí hơn so với thuốc gốc. Có nhiều người cho rằng, cứ thuốc đắt tiền thì giá trị sẽ tốt, tuy nhiên, trong trường hợp của thuốc, điều này không phải lúc nào cũng đúng mà cần phải bắt được đúng bệnh, đúng thuốc thì việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt nhất chứ không nhất thiết phải dùng thuốc đắt tiền, thuốc biệt dược.

 

Lựa chọn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Lựa chọn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên, riêng với loại kháng sinh thì thuốc gốc có nhược điểm là do đã được dùng nhiều nên dễ phát sinh khả năng đề kháng của vi khuẩn, làm cho tác dụng kháng khuẩn kém đi nhiều, chẳng hạn như penicillin hiện nay ít được sử dụng hơn trước.

Lựa chọn thuốc gốc hay thuốc biệt dược để chữa bệnh cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ở cả phía bệnh nhân và thầy thuốc sao cho việc điều trị đạt kết quả cao nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều thầy thuốc đặt vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu hay một động cơ nào đó mà thường không đơn theo tên gốc mà lại thích kê đơn theo biệt dược để bán được với giá thành cao hơn.

Với những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm và có tâm với nghề, thường là họ tìm cách điều trị vừa không gây tốn kém cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo khỏi bệnh – chứ không nhất thiết cứ phải dùng thuốc đắt, phải dùng biệt dược.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *