Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Loãng xương gây hại những gì cho sức khỏe?

Loãng xương gây hại những gì cho sức khỏe?

Loãng xương gây hại những gì cho sức khỏe?
5 (100%) 1 vote

Hiện nay tình trạng loãng xương ở nước ta ngày càng tăng với nguyên nhân hàng đầu là bệnh cơ xương khớp gây ra. Vậy loãng xương gây ra những hệ lụy gì cho sức khỏe?

 

2,5 triệu người Việt bị loãng xương

2,5 triệu người Việt bị loãng xương

Thống kê về số người Việt bị loãng xương

Theo thông tin y tế đưa tin về Hội nghị khoa học chuyên ngành cơ xương khớp do Bệnh viện Bạch Mai và Hội Thấp khớp học Việt Nam phối hợp tổ chức 12/10/2018 tại Hà Nội, TS Trần Thị Tô Châu, Phó trưởng khoa Cơ xương khớp -Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân đến khám chuyên khoa cơ xương khớp tăng từ 20% trở lên.

“Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cơ xương khớp là 11% số người trưởng thành ở nước ta bị loãng xương, 38% phụ nữ trên 65 tuổi bị loãng xương và 60% người trên 65 tuổi bị thoái hoá khớp. Trong khi đó, khẩu phần ăn của người Việt Nam mới chỉ cung cấp được gần một nửa nhu cầu can xi của cơ thể, cùng với việc không bổ sung can xi kịp thời thì việc tập luyện không đúng cách cũng ảnh hưởng tới xương khớp của nhiều người”- TS Châu nói

Theo kiến thức y học, loãng xương là một rối loạn của hệ xương do mật độ khoáng xương thấp, làm giảm chức năng vi cấu trúc xương hoặc giảm sức mạnh xương từ đó làm tăng nguy cơ bị gãy xương.

Về bệnh loãng xương, PGS. TS Nguyễn Mai Hồng, Khoa xương khớp, Bệnh viện bạch mai cho hay, theo số liệu khảo sát bước đầu của viện Dinh Dưỡng, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi. Ước tính có khoảng 2,5 triệu người bị loãng xương và có trên 150.000 trường hợp bị gãy xương do loãng xương.

Những hệ lụy về sức khỏe do loãng xương gây ra

Những hệ lụy về sức khỏe do loãng xương gây ra

Những hệ lụy về sức khỏe do loãng xương gây ra

Khi bệnh nhân bị loãng xương nặng (thiếu khoáng chất và protein của xương) thì khi bị gãy xương rất khó liền và lâu lành. Đa số người bệnh phải nằm tại chỗ hoặc thậm chí phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Đỉều này không những làm tình trạng loãng xương càng nặng thêm mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi cho sức khỏe như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét ở các nơi tì đè… Đấy cũng là nguyên nhân chính gây nên tàn phế và giảm tuổi thọ cho người mắc bệnh tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng cho biết, để điều trị loãng xương bao gồm: dùng thuốc và không dùng thuốc. Biện pháp không dùng thuốc bao gồm bổ sung canxi và vitamin D, bài tập tải trọng, dừng hút thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu, cà phê và tránh bị ngã.

Các hướng dẫn điều trị khuyến cáo hàm lượng canxi trong bữa ăn hàng ngày tối đa là 1000 mg ở nam từ 50 đến 70 tuổi và tối đa 1200 mg cho phụ nữ từ trên 51 tuổi và nam giới trên 71 tuổi. Vitamin D là thành phần quan trọng trong quá trình hấp thu canxi và sức khỏe của xương. Hàm lượng vitamin D cẩn bổ sung hàng ngày là 600 UI ở nam và nữ trong độ tuổi từ 51-70 và 800 UI với nam và nữ trên 70 tuổi.

Với thuốc điều trị loãng xương mục tiêu là làm giảm nguy cơ bị gãy xương. Thuốc điều trị loãng xương được chia thành nhóm thuốc chống hủy xương và nhóm thuốc tăng đồng hóa. Các thuốc trên được FDA cho phép sử dụng trong điều trị loãng xương sau mãn kinh, loãng xương ở nam giới và loãng xương do sử dụng glucocorticoỉd. Nhóm thuốc chống hủy xương làm giảm quá trình hủy xương trong khi nhóm thuốc tăng đồng hóa làm tăng quá trình tạo xương hơn quá trình hủy xương.

“Khi sử dụng thuốc điều trị loãng xương cần lưu ý đường dùng thuốc phù hợp nhất để bệnh nhân tuân thủ được điều trị. Thêm vào đó cần lưu ý chế độ dinh dưỡng vì khẩu phẩn ăn cùa người Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu hạn chế loãng xương. Lượng canxi đưa vào cơ thể trung bình là 524mg/ngày, thấp hơn nhiều so với nhu cầu trung bình 800 -1000mg/người/ngày 661 với người lớn. Cần lưu ý người cao tuổi thường có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, đái tháo đường…”- PGS.TS Nguyễn Mai Hồng lưu ý.

Theo Báo sức khỏe & Đời sống – ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?5 (100%) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *