Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Telfast điều trị bệnh dị ứng?

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Telfast điều trị bệnh dị ứng?

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Telfast điều trị bệnh dị ứng?
5 (100%) 1 vote

Thuốc Telfast được chỉ định với người mắc bệnh dị ứng như nổi mề đay, phát ban đỏ…do virut gây ra. Tuy nhiên người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Telfast.

Lưu ý khi dùng thuốc Telfast

Lưu ý khi dùng thuốc Telfast

Công dụng trị bệnh dị ứng của thuốc Telfast

Theo như chia sẻ của các bác sĩ Y khoa Việt thì với những người bệnh bị nổi mề đay, phản ứng ban đỏ do dị ứng histamine sau khi sử dụng thuốc Telfast với liều duy nhất và liều 2 lần mỗi ngày 20 mg và 40 mg fexofenadine chlorhydrate đã có tác dụng tốt sau khoảng 1 giờ và đạt hiệu lực cao nhất sau 2-3 giờ, và tác dụng vẫn còn sau 12 giờ. Không thấy có dấu hiệu lờn thuốc sau 28 ngày dùng thuốc.

Có thế thấy rằng thuốc Telfast mang lại lợi ích rất tốt với những trường hợp bị dị ứng.

Những trường hợp đặc biệt khi dùng thuốc Telfast

Tác dụng của thuốc còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tuổi tác, người bệnh suy gan, suy thận. Tuổi tác có thể làm sai lệch sự khác biệt về dược động học ở một số đối tượng đặc biệt.

Ở người cao tuổi (≥ 65 tuổi), 99% có nồng độ đỉnh của Fexofenadine trong huyết tương cao hơn ở người tình nguyện bình thường (< 65 tuổi). Thời gian bán hủy trung bình giống như ở người tình nguyện khỏe mạnh.

Với người bệnh bị suy gan Dược động học của fexofenadine chlorhydrate ở người suy gan không khác nhiều so với ở người khỏe mạnh.

Ở những người suy thận nhẹ (độ thanh thải creatinine 41-80 ml/phút) tới nặng (độ thanh thải creatinine 11-40 ml/phút) nồng độ đỉnh của Fexofenadine trong huyết tương lớn hơn (87% và 111%) so với ở người tình nguyện khỏe mạnh ; thời gian bán hủy trung bình ở những đối tượng suy thận trên cũng dài hơn (59% và 72%) so với người khỏe mạnh.

Nồng độ đỉnh của Telfast trong huyết tương người thẩm phân (độ thanh thải creatinine < 10 ml/phút) cao hơn (82%) và thời gian bán hủy dài hơn (31%) so với ở người tình nguyện khỏe mạnh. Dựa vào sự tăng độ khả dụng sinh học và thời gian bán hủy, nên dùng liều duy nhất 60 mg/24 giờ, lúc khởi đầu dùng thuốc ở người suy thận.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Telfast

Thận trọng khi dùng thuốc Telfast với trẻ em dưới 12 tuổi. Dùng thuốc Telfast có thể gây ung thư, biến dị, ảnh hưởng đến sự sinh sản.

Tiềm năng gây ung thư và độc tính trên sự sinh sản của fexofenadine chlorhydrate được đánh giá bằng cách dùng những nghiên cứu về terfenadine với sự tiếp xúc Fexofenadine thích hợp (dựa vào giá trị “diện tích dưới đường cong” (AUC) trong huyết tương). Không thấy có tác dụng gây ung thư ở chuột nhắt và chuột cống uống liều hàng ngày 50 và 150 mg/kg terfenadine trong 18 và 24 tháng : những liều này phản ánh giá trị AUC trong huyết tương của Fexofenadine gấp 4 lần giá trị điều trị trên người (dựa vào liều fexofenadine chlorhydrate 60 mg, 2 lần mỗi ngày). Thử nghiệm in-vitro (dùng test CHO/HGPRT gây đột biến trội, hoặc thử nghiệm về sự sai lạc nhiễm sắc thể của lympho bào chuột cống và thử nghiệm in-vivo (thử nghiệm vi nhân của tủy xương chuột nhắt), không thấy fexofenadine chlorhydrate gây biến dị. Trong những nghiên cứu trên khả năng sinh sản của chuột cống, sự giảm thụ tinh (phụ thuộc liều lượng) và tăng thất thoát sau khi thụ tinh được nhận thấy qua liều uống ≥ 150 mg/kg terfenadine ; những liều này tạo giá trị AUC trong huyết tương của Fexofenadine ≥ 3 lần so với giá trị điều trị ở người (dựa vào liều Fexofenadine mỗi lần 60 mg, dùng 2 lần/24 giờ).

Dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc sử dụng thuốc Telfast cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên có nhiều thuốc được bài tiết qua sữa có thể gây ảnh hưởng tới trẻ, do đó cần thận trọng khi dùng fexofenadine chlorhydrate ở phụ nữ đang cho con bú.

Dùng cho trẻ em

Chưa xác định được độ an toàn và hiệu lực của Telfast ở bệnh nhi dưới 12 tuổi. Qua thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát chặt chẽ ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng, tổng số 205 bệnh nhân tuổi 1216, uống liều 20 mg-240 mg, 2 lần mỗi ngày trong 2 tuần. Những tác dụng ngoại ý ở nhóm này cũng tương đương với ở nhóm trên 16 tuổi.

Không dùng thuốc Telfast với phụ nữ đang cho con bú

Không dùng thuốc Telfast với phụ nữ đang cho con bú

Liều lượng sử dụng thuốc Telfast

Theo thông tin Y tế thì liều lượng thuốc Telfast được chỉ định với trẻ trên 12 tuổi và người lớn là một lần uống khoảng 60 mg, uống mỗi ngày hai lần hoặc dùng Telfast 180 mg uống mỗi ngày một lần.

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì không nên cho trẻ sử dụng thuốc Telfast. Đối với trẻ 2-12 tuổi, bạn cho trẻ dùng 30 mg uống mỗi ngày hai lần

Bạn có thẻ dùng thuốc Telfast bằng cách uống kèm hoặc không kèm với thức ăn. Khi dùng thuốc Telfast, bạn nên uống một ly nước đầy và không uống cùng với nước trái cây vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc

Bạn cũng lưu ý không dùng thuốc kháng axit chứa nhôm hoặc magiê cùng lúc với thuốc Telfast. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng thuốc điều trị dị ứng Telfast. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho nhiều bạn có thêm những kiến thức Y học và hiều hơn về loại thuốc này, để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả, an toàn. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người bệnh áp dụng theo khi chưa có sự cho phép từ các bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *