Trang chủ >> Bệnh học >> Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang bạn nên cẩn trọng

Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang bạn nên cẩn trọng

Viêm xoang là bệnh thường gặp không chỉ ở người có tuổi và trẻ em mà cả những người trưởng thành cũng có nguy cơ mắc bệnh với nhiều nguyên nhân gây nên.

Bệnh viêm xoang và những dấu hiệu cảnh báo

Hầu hết, mọi người đều không hiểu rõ nguyên nhân của bệnh viêm xoang là do đâu, tại sao mình lại bị bệnh và cách nhận biết những biểu hiện của bệnh viêm xoang như thế nào để có cách điều trị viêm xoang hiệu quả.

Do virus cảm lạnh

Đa phần chứng viêm xoang thường bắt nguồn từ yếu tố cảm lạnh. Khi bạn bị cảm lạnh, các virus gây cảm lạnh làm mũi sưng tấy, chặn các lỗ thông xoang. Trong trường hợp này, thuốc kháng sinh sẽ không giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn bởi chúng chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Thuốc thông mũi sẽ làm bạn dễ chịu hơn nhưng đừng nên dùng quá 4 – 5 ngày để tránh bị phụ thuộc vào thuốc.

Viêm xoang do chấn thương

Chấn thương cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm xoang

Chấn thương gây phù nề, bầm dập, tụ máu, mảnh xương gẫy vùng mũi-xoang là cản trở cơ học gây bít tắc lỗ thông dịch nhầy xoang.

Chấn thương cơ học: Như chấn thương do tai nạn giao thông gây nên ở khu vực vùng mũi; những can thiệp phẫu thuật, thủ thuật… có thể làm thay đổi giải phẫu lỗ thông xoang, gây cản trở hoặc bít tắc thông khí, dẫn lưu và gây viêm xoang.

Áp lực: Thay đổi áp suất khi lặn ở độ sâu, khi làm thủ thuật dị chuyển Froetz để áp lực quá cao có thể làm tổn thương niêm mạc xoang, phù nề lỗ thông tự nhiên của xoang làm ảnh hưởng không khí và dẫn lưu mũi xoang sẽ đưa đến viêm xoang.

Ô nhiễm môi trường

Các tác nhân gây dị ứng trong không khí như bụi, không khí ô nhiễm và các mùi hương nồng như nước hoa có thể làm bạn bị ho, sưng tấy mũi, làm viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc viêm xoang. Vì thế, bạn nên tránh xa các tác nhân gây hại trên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. .

Do Polyp khoang mũi

Polyp (một dạng u, bướu) ở mũi làm khoang xoang bị chặn, ngăn chất nhầy thoát ra ngoài và dẫn tới viêm xoang.
Polyp còn làm cản trở đường hô hấp, gây đau đầu ở người bệnh. Muốn điều trị, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc xịt mũi steroid hoặc steroid dạng thuốc uống. Nếu vẫn không hiệu quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật.

Ô nhiễm môi trường

ô nhiễm

Nấm khu vực xoang mũi

Chúng thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch yếu. Khi hệ miễn dịch yếu, nấm có thể phát triển, đặc biệt là ở môi trường ẩm, tối như khu vực xoang. Để điều trị, người bệnh có thể phải phẫu thuật loại bỏ nấm hoặc sử dụng các phương pháp trị liệu chống nấm.

Viêm xoang là bệnh lý không gây huy hiểm nhiều đến tính mạng con người nhưng chúng lại đem lại cảm giác khó chịu và không thuận tiện cho công việc đối với nhiều người. Vì vậy hãy mau chóng đi chữa nếu bạn bị mắc bệnh viêm xoang.

Nguồn:  Tin tức y khoa

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …