Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Viêm Xoang >> Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có bị lây không?
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm xoang có rất nhiều tên gọi khác nhau như xoang mũi, viêm xoang, viêm mũi…là một loại bệnh học phổ biến ở những nước nhiệt đới như nước ta.

benh-viem-xoang-co-lay-khong

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao nếu như chúng ta không phòng bệnh một cách hiệu quả.

Cơ chế lây nhiễm của bệnh viêm xoang

Xét về cấu trúc của Mũi thì trong các hốc mũi của chúng ta có rất nhiều các hốc xoang , xung quanh mũi bao gồm:  xoang trán ở trán, xoang bướm ở giữa đôi mắt, xoang sàng nằm sâu ở trong đầu phía sau mắt; xoang hàm nằm sau gò má, dưới hốc mắt. Đây là các hốc xoang và là những kiến thức y học cơ bản cần biết để chúng ta có thể tránh được căn bệnh khiến nhiều người khổ sở.

Thông thường khi chúng ta trao đổi oxy cho cơ thể, thông qua 2 con đường chính đó là miệng và mũi. Tuy nhiên với miệng chức năng của nó không phải để thở do đó 99% là tập chung vào mũi. Điều này cũng lý giải tại sao nhiều người bị viêm xoang hay thở bằng miệng.

Khi mang oxy từ môi trường bên ngoài vào trogn cơ thể từ mũi sẽ có những cơ chế lọc bụi bẩn trong oxy mà chúng ta thấy đó là lông mụi và các chất nhầy tiết ra từ mũi. Tuy nhiên nếu như ở môi trường ô nhiễm nặng, khói bụi, khói xe …thì chức năng lọc bụi bị quá tải lâu dần nếu chúng ta không vệ sinh đúng cách bụi bẩn sẽ đụng lại ở các hốc xoang và dẫn đến viêm nhiễm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang.

Là một bệnh liên quan đến đường hô hấp cho nên tính năng lây lan của bệnh là rất cao. Nếu một người bị nhiễm viêm xoang mãn tính thì căn bệnh này cũng có thể lây lan qua các đường như không khí, hay dùng chung các vật dụng vệ sinh như khăn mặt, quần áo…

viem-xoang-c0-lay

Cơ chế lây nhiễm của bệnh viêm xoang

Làm thế nào để không bị lây bệnh viêm xoang từ người khác.

 Là một bệnh hô hấp và phát triển trong môi trường cho nên khi sống trong những môi trường ô nhiễm bạn cần thực hiện các biện pháp sau để tránh lây lan bệnh viêm xoang?

Thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường khi tiếp xúc với các dị vật, các hóa chất độc hại, những nơi có môi trường ô nhiễm như công xưởng, nơi khai thác, đường phố…

Vệ sinh mũi và bên trong mũi bằng các dung dịch nước muối sinh lý có bán tại các nhà thuốc trên địa bàn toàn quốc. Đây là cách tốt nhất để diệt trừ mầm bệnh nảy sinh.

Không nên dung chung các vật dụng với người khác đặc biệt là khăn mặt,khăn tay, chậu nước, chén cốc… Đây là những nơi chứa mầm bệnh của những người bị viêm xoang. Không nên  đưa tay ngoáy mũi, hoặc khạc nhổ đối với những người có biểu hiện mắc viêm xoang.

Để đảm bảo cho sức khỏe của mình bạn nên sắm các vật dụng riêng và khuyên người thân nên đi đến các cơ sở y tế để được chữa trị viêm xoang theo đúng cách của bác sĩ hoặc đến các nhà thuốc có sự tư vấn của dược sĩ.

Lên chế độ ăn uống điều độ và khoa học không những giúp bạn tránh được bệnh viêm xoang mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tránh được các bệnh nguy hiểm khác. Thường xuyên tập thể dục thể thao đều đặn tăng cường sức khỏe dẻo dai. Tránh tiếp xúc với những nơi có môi trường ô nhiễm.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *