Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Viêm Xoang >> Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang
5 (100%) 2 votes

Xoang là các hốc trong xương ở chung quanh mũi. Có bốn cặp xoang: xoang trán ở trán, xoang bướm ở giữa đôi mắt, xoang sàng nằm sâu ở trong đầu phía sau mắt và xoang hàm nằm sau gò má, dưới hốc mắt.

viem-xoang

Nguyên nhân bệnh viêm xoang

Có thể là do vi trùng, siêu vi hoặc do vi nấm, thường thấy nhất là sau khi bị cảm cúm hoặc do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn, có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Triệu chứng bệnh viêm xoang

Các triệu chứng của viêm xoang được chia thành 2 nhóm:

   Các triệu chứng chính:

–              Nhức đầu.

–              Nghẹt mũi.

–              Chảy nước mũi:

  • Chảy ra trước: thường có màu xanh đục.
  • Chảy ra sau: gây ngứa họng và kích thích ho, khịt, khạc …

–              Ngửi kém, mất mùi.

–              Đau nhức vùng mũi mặt: ấn đau các điểm đau của xoang: góc mũi mắt, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt.

–              Sốt: thường gặp trong viêm xoang cấp.

Điều trị bệnh viêm xoang

–              Dùng thuốc giảm đau đơn giản: Paracetamol, một số NSAIDs …

–              Xông hơi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết.

–              Dùng thuốc chống sung huyết mũi: Pseudoephedrine, Phenylpropanolamin … Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được

–              Kháng sinh: thường dùng các kháng sinh họ Macrolid, β-lactam thế hệ II hoặc III, Quinolon thế hệ II … Một đợt kháng sinh từ 10 – 14 ngày.

phau-thuat-viem-xoang

Theo y khoa việt kèm theo điều trị bằng thuốc, có thể gây tê và chọc rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, người bệnh cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Chọc rửa xoang hàm được chỉ định trong một số trường hợp viêm bán cấp và viêm mạn có tác dụng giải thoát các chất ứ đọng.

Một số trường hợp viêm xoang mạn hoặc vẹo vách ngăn cần được phẫu thuật khi người bệnh không đáp ứng với điều trị nội khoa. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vẫn có 30-40% người bệnh tái phát. Việc tái phát viêm xoang tùy theo cơ địa, tùy loại viêm xoang người bệnh mắc phải và tùy thuộc việc người bệnh có tuân thủ các hướng dẫn điều trị, theo dõi của bác sĩ hay không.

Ngày nay, thiết bị nội soi xoang có thể biết được rõ ràng chỗ bị tắc nghẽn và có thể áp dụng kỹ thuật cao cấp để phẫu thuật thay vì phải mổ theo kiểu cũ nên kết quả điều trị tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng điều hòa có nguy cơ khiến bệnh viêm xoang trở nặng

Sử dụng điều hòa có nguy cơ khiến bệnh viêm xoang trở nặng5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *