Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối không nên ăn

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối không nên ăn

Bệnh tiểu đường xếp vào top những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Sau đây thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối không nên ăn.

Những thực phẩm người bị tiểu đường cần tuyệt đối không nên ăn

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, một chế độ ăn hợp lý cho người mắc tiểu đường sẽ giúp cho người bệnh ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Dựa vào kiến thức y dược, sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường là những tổn thương (biến chứng) do đường máu tăng cao kéo dài gây ra tại các cơ quan như: tim, thận, mắt, thần kinh và mạch máu. Cho dù đó là bệnh tiểu đường type 2 hay type 1, biến chứng đều làm tăng nguy cơ về bệnh tim và đột quỵ, bệnh lý bàn chân, suy thận cùng với nhiều rủi ro khác.Khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài thì lúc đó dường như đã quá nặng.

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối không nên ăn

Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu kiểm soát tốt đường huyết, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả biến chứng để chung sống hòa bình với căn bệnh này.

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường cần thủ theo những nguyên tắc sau đây:

Không ăn đồ chứa nhiều chất béo

Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất cho cơ thể. Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo bão hòa & cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, nội tạng, đồ đông lạnh, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem….

Không ăn đồ ngọt

Người mắc tiểu đường cần kiêng đồ ngọt, đặc biệt ngọt nhân tạo như: bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước ngọt có gas… và các vị ngọt quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt…thì người tiểu đường cũng cần hạn chế đến mức tối đa, vì người bị tiểu đường nếu nạp nhiều những đồ ngọt vào, lượng đường trong máu sẽ dễ vượt quá ưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép.

646x404

Hạn chế tinh bột

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tinh bột là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường luôn luôn được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khá ngặt nghèo. Kể cả các thực phẩm như cơm, phở, bún…cũng cần phải hạn chế. Những loại thức ăn ăn liền như phở – cháo ăn liền cần phải kiêng kị tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.

Không dùng đồ chứa chất kích thích

Rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm có chứa chất kích thích là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa, bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Theo ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …