Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Nghể

Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Nghể

Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Nghể
5 (100%) 1 vote

Cây nghể hay còn được gọi với tên khác là thủy liễu hay rau nghể, đây là loại cây thuộc họ rau răm thường mọc hoang nhiều ở nước ta. Nghể dược xem như là một vị thuốc đông y với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ.

Cây nghể mọc hoang nhiều ở nước ta

Cây nghể mọc hoang nhiều ở nước ta

Thông tin sơ lược về cây nghể

Cây nghể có tên khoa học là Polygonum hydropiper. Nghể là một loại cỏ mọc hoang, sống hằng năm, có thể cao tới 70cm -80 cm, có nhiều cành, lá hình mác, có cuống ngắn, dài 4cm -6 cm, rộng 10mm -13 mm, những lá trên nhỏ và hẹp hơn, bẹ chìa mỏng và phát triển. Hoa đỏ mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá, bao hoa 4, nhị 6.

Thành phần hóa học có trong cây nghể

Về thành phần hóa học các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cây nghể có chứa các chất oxymetylanthraquinon và 2% -2,5 % dẫn xuất flavon: ramnazin, isoramnetin và rutin, hyperin, chất pecsicarin, axit polygonic, chất pecsicarin-7-metyleste. Chất hyperin tan trong nước, độ chảy 236- 238°. Chất pecsicarin tan trong cồn, độ chảy 280°.

Ứng dụng cây nghể vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Nghể được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

Nghể được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

  • Chữa rắn cắn: Nghể 25 ngọn, lá phèn đen 25 lá, thuốc lào một điếu (viên tròn bằng hạt ngô), hồng hoàng một cục bằng hạt đậu xanh. Cả 4 vị giã nhỏ. Thêm một bát nước đun sôi để nguội, lọc lấy nước, cho vài hạt muối vào rồi uống. Chia làm 3 lần trong ngày. Bã đắp vào nơi rắn cấn. Thời gian điều trị chừng 3 ngày (kinh nghiệm nhân dân).
  • Chữa chốc ghẻ, lỡ ngứa ngoài da: Dùng nghể nấu nước tắm, bã xát chổ ghẻ ngứa.
  • Trị chứng ỉa chảy ra nhiều nước: nghể dung 30g , sắc lấy nước uống, chia làm 3 lần uống khi còn ấm.
  • Chữa trục đỉa chui vào bụng: nghể dùng khoảng 80g, sắc lấy nước đặc để uống.
  • Trị thủy liễu ẩm: Nghể tươi dùng nguyên cây 60 g, hương nhu tươi, cho vào nồi đất, đổ ngập nước trên mặt thuốc 2cm đến 3cm, sắc lấy 3 bát, chia 3 lần uống khi ấm.

Trên đây là những thông tin và bài thuốc của cây nghể do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ, hy vọng  rằng sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân trong việc vận dụng các cây thảo dược có quanh ta để áp dụng chữa bệnh như khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *