Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng

Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng

Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng
5 (100%) 1 vote

Chiếc võng gắn liền với nhiều bé thơ nhưng các nhà khoa học đã chứng minh cho bé nằm võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng

Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng

Theo Cô Hoàng Thu Hà Thạc sỹ và là giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa thì khi trẻ nhỏ nhất là các bé dưới 3 tuổi cấu tạo hệ xương lúc này còn non yếu và đang trong quá trình phát triển nếu cho trẻ nằm võng quá nhiều thì rất dễ làm xương bị biến dạng có thể làm trẻ bị lệch cột sống, cong lưng ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Những tác hại khi cho trẻ nhỏ nằm võng.

Chiếc võng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người khi còn bé, và các mẹ luôn cho bé nằm võng để dỗ dành và giúp bé ngủ ngon giấc hơn, nhưng thực chất đây là phương pháp có thể gây rất nhiều nguy hại cho bé.

Nhiều mẹ thường đu đưa võng để dỗ dành bé cưng ngủ, ngủ ngon giấc hơn. Thực tế, phương pháp này không tốt cho bé mà còn gây nhiều tác hại đến sức khỏe của trẻ vì hệ thần kinh của bé sơ sinh chưa hoàn thiện nên không vững chắc như người lớn. Chỉ cần xảy ra  các chấn động, rung lắc quá mạnh cũng sẽ tác động tới quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm cho bé mắc hội chứng rung lắc là một dạng chấn thương não bộ. Khi bé bị thương tổn nặng thường làm cho cho trí não kém phát triển, rối loạn ngôn ngữ, giảm thị lực, động kinh.

Theo một số trang thông tin y tế thì nhiều mẹ cho bé sơ sinh nằm võng đu đưa giúp bé dễ ngủ hơn, nhưng thực tế đây có thể không phải là do bé thích nằm vòng mà thực tế là do quá trình đu đưa võng làm cho bé bị rơi vào trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ. Điều này có thể là cho bé luôn trong tâm trạng run và sợ đây chính là nguyên nhân bé hay bị giật mình, 2 tay nắm chặt như cố bấu víu vào thứ gì đó. Đây là hệ quả của việc não của bé bị những tác động không tốt khi nằm võng ngủ.

Khi bé nằm võng thì những bộ phận tay, chân, đầu, cổ của bé thường hay bị vẹo, không chuyển động co duỗi thường xuyên có thể làm bé dễ bị tụ máu ở 1 điểm nào đó làm cho máu huyết lưu thông không đều đặn, các cơ bắp và não bộ sẽ kém phát triển vì thế nếu nằm võng sẽ khiến cho bé khó có thể học các động tác trườn, bò, lẫy, lật, ngồi…làm bé giảm khả năng linh hoạt, giảm khả năng tiếp nhận cũng như nhận thức.

Một điểm rất đáng lưu ý khi cho bé nằm võng sẽ tiềm ẩn những tai nạn xảy ra rất cao như bị té, ngã khỏi võng đa phần là do không có sự canh chừng của người lớn. Ngoài ra, nằm võng còn tạo cho bé thói quen không tốt như luôn đòi hỏi mẹ phải đu đưa võng, hát ru thì bé mới chịu đi ngủ.

Khi bé nằm võng thường sẽ bị nghiêng đầu về 1 phía khiến cho hộp sọ của bé bị móp 1 bên và không cân xứng. Nhiều mẹ tìm biện pháp bằng cách kê thêm gối cho con nằm, tuy nhiên theo Thạc sỹ Nguyễn Thị Ánh giảng viên Cao đẳng Y tế Hà Nội cách thức này có thể làm bé bị khó thở, cổ bị quẹo. Mẹ nên nhớ, bé sơ sinh cần được ngủ trên mặt phẳng để đảm bảo đầu và lưng thẳng hàng nhằm định hình cột sống đó mới là tư thế ngủ an toàn và tốt nhất dành cho trẻ.

Hướng dẫn tư thế nằm võng an toàn của trẻ nhỏ

Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng
Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ trên võng

Như trên ta đã biết nằm võng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tác động xấu đến sự phát triển của bé, nhưng trong nhiều trường hợp vẫn phải cho bé nằm ngủ võng thì các mẹ cần phải rất cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bé.

Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé thì khi cho bé nằm võng các mẹ nên sử dụng thêm 1 tấm đệm, tấm lót hay loại chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho bé để giúp cho bé có tư thế ngủ thoải mái hơn, hạn chế cột sống bị cong, vẹo. Chỉ cho bé nằm võng trong khoảng thời gian ngắn, không để bé ngủ quá lâu hoặc ngủ suốt đêm trên võng, cho bé nằm chéo so với chiều võng để lưng được nâng đỡ và cần rất chú ý trông coi tránh bé bị ngã. Đu đưa võng nhẹ nhàng để ru bé ngủ và dùng lại khi bé đã ngủ.

Để đảm bảo cho giấc ngủ cũng như sự tăng trưởng của bé sơ sinh, không chỉ các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội mà rất nhiều các chuyên gia đều khuyến cáo mẹ nên để bé ngủ trên giường hoặc nằm trên một mặt phẳng bảo đảm an toàn. Chỉ trong các trường hợp bất khả kháng, mẹ mới nên để bé nằm võng.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *