Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Những quan niệm sai lầm về bệnh cúm mà ai cũng mắc phải

Những quan niệm sai lầm về bệnh cúm mà ai cũng mắc phải

Những quan niệm sai lầm về bệnh cúm mà ai cũng mắc phải
5 (100%) 1 vote

Bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra dễ dàng lan truyền và có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh cúm dẫn tới biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời
Bệnh cúm dẫn tới biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Tin vào các quan niệm phổ biến nhưng sai lầm về bệnh cúm có thể đẩy bản thân bạn và những người thân yêu vào tình cảnh nguy hiểm. Các chuyên gia mới đây đã lật tẩy những hiểu lầm về căn bệnh thường gặp này:

Bệnh cúm giống như cảm lạnh

Đây là quan niêm sai lầm phổ biến của rất nhiều người khi cho bệnh cúm và cảm lạnh thông thường cùng là một chứng bệnh. Điều này được khẳng định là sai hoàn toàn. Cùng là bệnh đường hô hấp và có chung nhiều triệu chứng nhưng bệnh cảm lạnh thông thường cuối cùng cũng tự hết còn bệnh cúm lại nghiêm trọng hơn.

Quan niêm sai lầm khi cho rằng bệnh cúm giống như cảm lạnh thông thường
Quan niêm sai lầm khi cho rằng bệnh cúm giống như cảm lạnh thông thường

Bệnh cảm lạnh thường nhẹ, khiến người bệnh bị sổ mũi, đau họng hoặc ho trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh cúm thường nặng hơn, bao gồm cả sốt cao, ho, đau đầu, đau người và ngạt mũi. Điều này là do virus gây bệnh cúm tấn công cơ thể bệnh nhân bằng cách, xâm nhập qua đường hô hấp trên hoặc đường hô hấp dưới. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm cách chữa trị kịp thời nếu có các triệu chứng cúm.

Không rửa tay bằng xà phòng

Một trong những cách phòng cúm đơn giản là nhưng hiệu quả để loại bỏ virus gây bệnh là vệ sinh tay sạch sẽ. Bạn hoàn toàn đúng khi nghĩ rằng rửa tay bằng nước có thể đủ để loại bỏ chất bẩn nhìn thấy được, nhưng đối với các vi sinh vật là mầm bệnh vô hình trước mắt người, bạn cần có xà phòng và nước để loại bỏ chúng.

Lời khuyên của các chuyên gia là: Để việc vệ sinh tay bằng nước và xà phòng hiệu quả nhất, bạn nên rửa tay trước và sau các bữa ăn, trước khi cầm nắm thực phẩm, trước khi chăm sóc người già và trẻ nhỏ, sau khi sử dụng toilet, sau khi xì mũi và sau khi chạm vào các bề mặt chia sẻ sự tiếp xúc như mặt bàn, nắm đấm cửa ra vào, tay vịn,… Nếu không có nước và xà phòng, bạn có thể dùng nước rửa tay khô để thay thế.

không cần phải tiêm phòng

không tiêm phòng có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh cúm
không tiêm phòng có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh cúm

Các chuyên gia khuyến nghị, người khỏe mạnh nên đi tiêm phòng cúm vì virus cúm hiện có khả năng biến đổi và trở nên nguy hiểm hơn, trong khi hệ thống miễn dịch của chúng ta không phải lúc nào cũng ở tình trạng “cập nhật”. Do đó, tiêm phòng cúm hàng năm sẽ cung cấp cho chúng ta sự bảo vệ nhất định trước những mầm bệnh bất ngờ.

Phụ nữ mang thai, nhân viên y tế và lữ khách cũng có thể hưởng lợi từ việc tiêm phòng cúm. Đặc biệt, các lữ khách được khuyên tiêm phòng cúm 2 tuần trước khi rời khỏi đất nước của họ.

Tự chữa trị tại nhà

Bệnh cúm có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả nguy cơ cao bị viêm phổi, nếu không được chữa trị, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ. Hãy nghĩ tới gia đình, người thân và bạn bè của bạn. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm phải giúp họ tránh lây nhiễm cúm từ chúng ta bằng cách kiểm soát các triệu chứng từ sớm. Tốt nhất là bạn hãy tới thăm khám bác sĩ và tìm cách chữa trị ngay khi trải qua các triệu chứng giống cúm. Sau đó, bạn có thể nghỉ ngơi ở nhà và đeo khẩu trang cho tới khi hồi phục.

Coi thường mức độ lây lan của bệnh

Ảo tưởng này là lí do tại sao mọi người vẫn đi làm hoặc tham gia các sự kiện tụ tập đông người khi bản thân không khỏe. Ít người nhận ra rằng họ có nguy cơ lây nhiễm cúm cho những người khác vì bệnh cúm rất dễ lan truyền. Có 2 cách chủ yếu để virus cúm lây lan từ người này sang người khác: thứ nhất là hít thở các giọt trong không khí vốn đã mang virus cúm do người bệnh “thả” vào không gian khi ho, nói hoặc hắt hơi; thứ hai là chạm vào các bề mặt nhiễm trùng, ví dụ như mặt bàn hoặc nắm đấm cửa ra vào.

bệnh cúm rất dễ lan truyền qua không khí
bệnh cúm rất dễ lan truyền qua không khí

Trong các môi trường đông người như trường học, công sở và thậm chí cả ở nhà riêng, virus cúm có thể dễ dàng lây lan mà bạn không biết. Theo những kiến thức chia sẻ từ trang thông tin y tế, hầu hết người trưởng thành nhiễm virus cúm đều có khả năng lây nhiễm cho người khác thậm chí trước cả khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và tới tận 7 ngày sau khi bị ốm. Đối với bệnh cúm, trẻ em có thể “ủ bệnh” tới hơn 7 ngày.

Do đó, bạn nên thực thi 2 thói quen văn minh sau để ngăn việc nhiễm hoặc lây truyền cúm:

– Nếu cảm thấy không khỏe, bạn hãy nghỉ ngơi ở nhà, tránh nơi tụ tập đông người để phòng việc lây lan virus cho người khác.

– Nếu có các triệu chứng như cúm, bạn luôn phải đeo khẩu trang và che miệng cũng như mũi khi họ hoặc hắt hơi.

Nguồn : Y Học Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *