Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Người Cao tuổi cần đề phòng khi mắc chứng ho có đờm kéo dài

Người Cao tuổi cần đề phòng khi mắc chứng ho có đờm kéo dài

Người Cao tuổi cần đề phòng khi mắc chứng ho có đờm kéo dài
5 (100%) 1 vote

Ho có đờm kéo dài là triệu chứng bệnh thuộc đường hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi thì cần hết sức đề phòng vì ho kéo dài có thể mang những căn bệnh có tính chất nguy hiểm.

Ho có đờm kéo dài có thể mang những căn bệnh có tính chất nguy hiểm
Ho có đờm kéo dài có thể mang những căn bệnh có tính chất nguy hiểm

Họ là một phản ứng tự nhiên có lợi của cơ thể, nó giúp tống đẩy bụi, dị vật và các tác nhân có hại xâm nhập vào đường hô hấp qua mũi hoặc miệng. Ho có đờm xảy ra khi trong đường thở có chất xuất tiết sinh ra quyện lẫn với tạp chất. Họ giúp thông thoáng đường hô hấp, loại bỏ đờm, dịch tiết và các dị vật ra khỏi đường thở. Tuy nhiên, ho có đờm có thể là bệnh cấp tính hoặc mãn tính, thường các bệnh gây ho và có đờm kéo dài trên 3 tuần là bệnh mãn tính.

Ho thường gặp ở các bệnh cấp tính

Ho có đờm thường gặp ở NCT trong các bệnh cấp tính theo mùa như: cảm lạnh, viêm họng mũi cấp, viêm amidan cấp hoặc viêm xoang cấp, viêm thanh, khí quản cấp. Trong các bệnh cấp tính trên thì viêm xoang cấp gây ra nhiều khó chịu cho người mắc phải. Theo kiến thức Y Khoa khi bị viêm xoang, các xoang bị viêm sẽ bị tắc, kèm theo bị nghẹt mũi, các chất nhầy tiết ra sẽ chảy xuống mặt sau cổ họng. Vào ban ngày, các dịch nhầy này được người bệnh xì ra hoặc trôi theo đường tiêu hóa. Nhưng về ban đêm, dịch nhầy dễ ứ lại cổ họng và kích ứng gây ho dai dẳng. Bên cạnh đó, chứng nghẹt mũi do viêm xoang khiến người bệnh khi ngủ phải thở bằng miệng gây khô họng, rát họng về đêm

Ho và đờm kéo dài cần được khám bệnh, không nên chủ quan xem thường.

Bệnh viêm phế quản mãn tính

Ngoài các bệnh cấp tính trên thì viêm phế quản cũng là căn bệnh hô hấp mãn tính gây ho, có đờm kéo dài .Bệnh viêm phế quản mạn được đặc trưng bởi sự tạo lập đờm nhớt nhiều trong phế quản .

Đặc trưng của bệnh lý này là ho khạc đờm trong thời gian dài từng đợt hoặc liên tục và tổng thời gian ho khạc có thể lên đến 90 ngày trong 1 năm và ít nhất là 2 năm liên tiếp. Người mắc viêm phế quản mãn tính thường khác đờm nhiều vào buổi sáng, đờm có màu trắng đục , về sau có màu vàng ; đờm nhầy hoặc nhầy mủ trong đợt cấp. Đặc biệt có thể thấy màu vàng (có thể do họ cầu khuẩn gây bệnh, nhất là tụ cầu vàng sản sinh ra sắc tố màu vàng ) hoặc màu xanh (có thể do trực khuẩn mủ xanh, bởi vì trực khuẩn này sản sinh ra sắc tố màu xanh).

viêm phế quản cũng là căn bệnh hô hấp mãn tính gây ho
viêm phế quản cũng là căn bệnh hô hấp mãn tính gây ho

Bệnh giãn phế quản

Giãn phế quản là một trong số những căn bệnh gây ho và có đờm kéo dài lâu ngày. Đây một là bệnh học hô hấp do hậu quả gây ra bởi các bệnh viêm phế quản cấp, mãn tính điều trị không dứt điểm.

Bệnh ho kéo dài, và có xu hướng ho mạnh vào ban đêm bởi khi nằm, các chất xuất tiết càng ứ đọng ở cổ họng tạo cảm giác ngứa họng, lạnh họng gây ho. Bênh giản phế quản tồn tại trong thời gian dài nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì có thể gay ra một số hậu quả xấu cho người bệnh như lan rộng ra sau nhiều đợt bội nhiễm tái phát, gây ápxe phổi hoặc gây mủ phế quản, mủ phổi, mủ màng phổi, xơ phổi, khí phế thũng và vẫn gây ho và có đờm kéo dài. Bệnh giãn phế quản gây ho nhiều vào buổi sáng khi thức dậy, đờm màu trắng đục như mủ thường đóng thành khuôn.

Bệnh lao phổi gây ho có đờm kéo dài

Một bệnh khác gây ho có đờm kéo dài, đó là bệnh lao phổi. Đa số bệnh lao phổi thường gây ho, đờm khạc ra có màu trắng đục như sữa hay nước vo gạo, đôi khi lẫn cả máu đỏ tươi. Ngoài ra có thể gặp bệnh ho và có đờm kéo dài như bệnh ápxe phổi. Khi bị ápxe phổi, nếu ho mạnh có thể gây ọc mủ và thường xuất hiện từng đợt.

Đặc điểm là mủ có mùi hôi rất khó chịu, nhất là ápxe phổi do tụ cầu vàng (S.aureus). Bệnh gây tổn thương nặng ở phổi và thường phải phẫu thuật loại bỏ ổ ápxe. Hoặc ho và có đờm kéo dài là bệnh viêm phổi.

Bệnh thường có đờm vàng, màu gỉ sét, kèm theo hội chứng nhiễm trùng, đau tức ngực ở vùng phổi bị viêm. Bệnh lý này rất nguy hiểm có thể dẫn tới suy hô hấp và đưa tới tử vong, tuy nhiên bệnh có thể điều trị khỏi được nếu phát hiện sớm.

Lời khuyên dành cho người cao tuổi

Nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn để có bộ máy hô hấp khỏe mạnh
Nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn để có bộ máy hô hấp khỏe mạnh

Như vậy có thể thấy, ho có đờm kéo dài là biểu hiện của nhiều căn bệnh gây nên thuộc đường hô hấp. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp nhất là có ho và đờm kéo dài cần được khám bệnh, không nên chủ quan xem thường, tốt nhất là khám chuyên khoa hô hấp hoặc nội tổng hợp để xác định bệnh, trên cơ sở đó sẽ bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị đúng, tích cực để bệnh chóng khỏi.

Không nên tự chẩn đoán bệnh tại nhà và không tự mua thuốc để điều trị nếu không có chuyên môn về y học. khi được chẩn đoán đúng cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình.

Ngoài việc dùng thuốc, người cao tuổi cần vận động cơ thể đều đặn hàng ngày bằng các biện pháp khác nhau tùy theo điều kiện của từng người. Để cho bộ máy hô hấp hoạt động tốt, hàng ngày nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn. Người cao tuổi không nên hút thuốc, môi trường sống càng ít bị ô nhiễm càng tốt nhất là bụi, khói.

Nguồn : Y Khoa Việt

Có thể bạn quan tâm

Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ khi chơi thể thao

Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ khi chơi thể thao5 (100%) 2 votes Thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *