Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Viêm Xoang >> Sử dụng điều hòa có nguy cơ khiến bệnh viêm xoang trở nặng

Sử dụng điều hòa có nguy cơ khiến bệnh viêm xoang trở nặng

Với người bệnh viêm xoang việc sử dụng điều hòa chính là lý do khiến bệnh ngày một trở nặng và có nguy cơ biến chứng cao. Do đó bạn cần chú ý trong vấn đề sử dụng điều hòa cho mùa hè.

Vì sao người mắc viêm xoang không nên ngồi điều hòa

Người mắc bệnh viêm xoang thường có các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, đau đầu,… Ngoài ra, khi viêm nặng có thể gây sốt và viêm lan sang các vùng mũi họng. Bệnh rất nhạy cảm với thời tiết thay đổi, không khí quá khô hay quá ẩm và nhiệt độ nóng lạnh đột ngột.

Khi người bị bệnh viêm xoang dùng điều hòa không khí trong phòng được máy lạnh lọc qua đã bị hút hết độ ẩm nên rất khô, làm mạch máu co lại, thân nhiệt giảm xuống gây mất cân bằng sinh nhiệt thích ứng của cơ thể. Vì thế khi ngồi trong phòng điều hòa quá lâu người bệnh thường bị hắt hơi, sổ mũi và ngày một thêm nặng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang lâu khỏi hoặc không thể chữa trị mặc dù bạn thường xuyên uống thuốc và vệ sinh vùng mũi sạch sẽ.

Những chú ý khi bệnh nhân viêm xoang ngồi điều hòa

Ngày hè nóng bức, việc sử dụng điều hòa là điều không tránh khỏi. Vì thế để tránh những tác hại khi ngồi điều hòa, theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bệnh nhân cần chú ý đến các vấn đề sau:

• Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi đi ngoài nắng nóng về không nên vào phòng điều hòa với nhiệt độ thấp mà nên ngồi một lúc rồi vào.
  • Không nên để nhiệt độ phòng quá lạnh, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời.
  • Dùng thêm máy phuc xương hoặc máy tạo hơi nước để không khí trong phòng luôn đủ ẩm, không khiến mũi bị khô.
  • Khi không bật điều hòa nên mở cửa phòng cho thông thoáng.
  • Vệ sinh định kỳ máy lạnh để vi khuẩn, bụi bặm không có nơi trú ngụ gây bệnh.
  • Nên uống nhiều nước và bổ sung vitamin, chất xơ thường xuyên cho cơ thể
  • Nên vệ sinh mũi họng hàng ngày sạch sẽ và đúng cách, dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, súc họng sẽ tốt hơn.

Hi vọng với những chia sẻ từ bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giúp người bệnh viêm xoang có thêm kiến thức trong việc ngồi điều hòa. Cũng như giúp cho người bệnh viêm xoang luôn kiểm soát được tình trạng bệnh của bản thân.