Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ củ Cà rốt

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ củ Cà rốt

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ củ Cà rốt
5 (100%) 1 vote

Cà rốt là một loại thực phẩm không mấy xa lạ trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những lợi ích mà cà rốt mang lại cho sức khỏe của con người.

Cà rốt được trồng rộng rãi ở nước ta

Cà rốt được trồng rộng rãi ở nước ta

Tìm hiểu thông tin sơ lược về cây Cà rốt

Cà rốt có tên khoa học là Daucus carota L. ssp sativus Hayek, thuộc họ hoa tán – apiaceae. Cà rốt không chỉ được trồng rộng rãi ở nước ta mà còn phân bố ở nhiều nước khác trên thế giới. Cà rốt là loại cây thảo sống 2 năm. Lá cắt thành bản hẹp. Hoa tập hợp thành tán kép; trong mỗi tán, hoa ở chính giữa thì không sinh sản và màu tía, còn các hoa sinh sản ở chung quanh thì màu trắng hay hồng. Hạt Cà rốt có vỏ gỗ và lớp lông cứng che phủ. Về Đông y,  cà rốt vị ngọt cay, tính hơi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hóa, làm khoan khoái trong bụng. Hạt có vị đắng cay, tính bình, có tác dụng sát trùng, tiêu tích có tác dụng bổ , tiếp thêm chất khoáng, trị Thiếu máu (nó làm tăng lượng hồng cầu và huyết cầu tố) làm tăng sự miễn dịch tự nhiên, là yếu tố sinh trưởng kích thích sự tiết sữa, làm cho các mô và da trẻ lại. Nó còn giúp điều hòa ruột (chống ỉa chảy và đồng thời nhuận tràng), chống thối và hàn vết thương ở ruột, lọc máu, làm loãng mật, trị ho, lợi tiểu, trị giun và hàn liền sẹo.

Một vài thành phần hóa học có trong cây Cà rốt

Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết Cà rốt là một trong những loại rau quý nhất được các các thầy thuốc trên thế giới đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh đối với con người. Cà rốt giàu về lượng đường và các loại vitamin cũng như năng lượng. Các dạng đường tập trung ở lớp vỏ và thịt nạc của củ; phần lõi rất ít. Vì vậy củ cà rốt có lớp vỏ dày, lõi nhỏ mới là củ tốt. Trong 100 g ăn được của Cà rốt, theo tỷ lệ % có: nước 88,5; glucid 8,8; protid 1,5; cellulose 1,2 ; chất tro 0,8. Muối khoáng có trong Cà rốt như kalium, calcium, sắt, mangan, phosphor, đồng, bor, brom, magnesium , molipden… Đường trong Cà rốt chủ yếu là đường đơn (như fructose, glucose) chiếm tới 50% tổng lượng đường có trong củ, là loại đường dễ bị oxy hóa dưới tác dụng của các enzym trong cơ thể; các loại đường như levulose và dextrose được hấp thụ trực tiếp. Trong Cà rốt có rất nhiều vitamin D, C, E và các vitamin nhóm B; ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở Cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa dần thành vitamin A, vitamin của sự sinh trưởng và tuổi trẻ. Từ hạt Cà rốt, người ta chiết xuất được chất Docarin (còn gọi là cao hạt Cà rốt).

Cà rốt và một số bài thuốc chữa bệnh cần biết

Cà rốt với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cà rốt với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị ho khan: Củ cà rốt rửa sạch, ăn sống, nhai nuốt dần, ăn nhiều lần trong ngày.
  • Trị ho gà: Củ cà rốt 200g, táo tầu (hồng táo, đại táo) 12 quả, nước 1500 ml, sắc còn 500 ml, hoà thêm chút đường phèn vào cho dễ uống, uống 3 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày. Hoặc có thể dùng 500 g củ cà-rốt, ép lấy nước, thêm chút đường phèn vào rồi hấp nóng lên, uống ngày 2-3 lần. Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, sinh tân, giải độc, … Thường sử dụng như 1 biện pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.
  • Trị trẻ em lên sởi: Củ cà rốt, củ mã thầy (còn gọi là củ năn, bột tê), mỗi thứ 150g -200 g, rau mùi 100 g, sắc lấy uống thay trà trong ngày. Thứ trà này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sởi, thường áp dụng vào thời kì cuối, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng tâm sinh tân.
  • Chữa giun sán: Bột Cà rốt 12g -18 g, dùng trong ngày.
  • Trị ỉa chảy trẻ em Dùng bột Cà rốt khô 50 g, hoặc Cà rốt tươi 500 g, nước 1 lít, nấu thành xúp. Những ngày đầu bị ỉa chảy, mỗi ngày ăn 100ml -150 ml trên 1 kg thân nặng, ăn làm 6 bữa (nếu truyền hoặc uống nước thì bớt lượng súp Cà rốt tương ứng); những ngày sau cho ăn kèm với sữa mẹ, trọng lượng súp cà rốt giảm dần (Lê Minh).
  • Trị sau khi ốm kém ăn, uể oải, suy yếu: Cà rốt khô, thái mỏng, tẩm mật sao 30 g, cây Vú bò thái miếng phơi khô, tẩm mật sao, Hoài sơn sao, mỗi vị 24 g. Mạch môn chẻ đôi bỏ lõi sao, Ngưu tất, Thổ tam thất (Nam truật) mỗi vị 12 g, sắc lấy nước uống. Uống thuốc có cà rốt thì ăn ngon miệng, da thịt được tươi nhuận hồng hào, đại tiện điều hòa, phân thành khuôn mà không táo bón (Lê Trần Đức).

Trên đây là những chia sẻ về thông tin cũng như một vài bài thuốc chữa bệnh áp dụng với củ cà rốt do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ, mong rằng qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân và hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời từ cây Cà rốt.

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *