Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ vị thuốc Hà thủ ô

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ vị thuốc Hà thủ ô

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ vị thuốc Hà thủ ô
5 (100%) 1 vote

Hà thủ ô được coi là một vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh. Sau đây Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc YHCT chữa bệnh từ Hà thủ ô.

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ vị thuốc Hà thủ ô

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ vị thuốc Hà thủ ô 

Hà thủ ô là dược liệu y học cổ truyền rất quý giá, nó còn được biết với tên gọi khác như dạ hợp, giao đằng,… Dược liệu này có tên khoa học là Fallopia multiflora (thunb) Haraldson, thuộc họ rau Răm, bộ Cẩm Chướng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thành phần của Hà thủ ô có chứa các thành phần hóa học như sau: Anthraglycosid; Emodin; Physcion; Rhein; Chrysophanol; Protid; Tinh bột; Lipid; Chất vô cơ; Tannin.

Tác dụng của vị thuốc Hà thủ ô đối với sức khỏe

Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có hai loại Hà thủ ô là Hà thủ ô trắng và Hà thủ ô đỏ. Cả hai loại đều có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng của Hà thủ ô đối với sức khỏe như sau:

  • Hỗ trợ chữa thận hư, thận yếu, di tinh, sinh lý kém.
  • Hỗ trợ chữa đau lưng, mỏi gối do thận hư, thận yếu.
  • Hỗ trợ điều trị huyết trắng, rối loạn kinh nguyệt, khí hư.
  • Giúp chữa sốt rét, lao hạch, trĩ, xuất huyết,…
  • Giúp làm giảm mỡ máu, phòng ngừa cao huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.
  • Trị râu tóc bạc sớm.
  • Hỗ trợ điều trị một số bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa, chẳng hạn như kiết lỵ, tiêu chảy, giúp nhuận tràng, thông tiện dễ dàng.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền sử dụng hà thủ ô chữa bệnh

Sau đây Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ Hà thủ ô như sau:

Chữa mất ngủ:

Các vị thuốc gồm: Hà thủ ô đỏ 12g, đan sâm 12g, trân châu 60g. Cách dùng: tất cả đem đi sắc thuốc để uống, chia làm 2 lần trong ngày, sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, cáu gắt,…

Vị thuốc Hà thủ ô

Vị thuốc Hà thủ ô

Bổ máu, chữa tóc bạc sớm

Áp dụng bài thuốc: Hà thủ ô đỏ 12g, long cốt 12g, bắc sa sâm 12g, quy bản 12g, bạch thược 12g. Cách dùng: mang hỗn hợp này đi sắc thành thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày sẽ có tác dụng bổ khí huyết, an thần, giúp phòng ngừa tóc bạc sớm.

Chữa thận yếu, thận hư ở nam và nữ

Áp dụng bài thuốc: Hà thủ ô 20g, đương quy 12g, thỏ ty tử 12g, bạch linh 12g, ngưu tất 12g, phá cố chỉ 12g. Cách dùng: đem hỗn hợp các vị thuốc trên đi sắc thành thuốc, mỗi ngày uống 2 lần sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc bổ thận, ích tinh, điều trị huyết trắng, khí hư, di tinh, đau lưng, thận yếu ở nam và nữ giới.

Chữa mỡ máu, huyết áp cao

Áp dụng bài thuốc Y học cổ truyền: Hà thủ ô 12g, bạch thược 12g, hạn liên thảo 12g, sa uyển 12g, tang ký sinh 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, tật lê 12g, hy thiêm thảo 12g, ngưu tất 12g. Cách dùng: Đem hỗn hợp này đi sắc thành thuốc để uống hàng ngày sẽ có tác dụng trong việc làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa cao huyết áp, chóng mặt, ngất xỉu,…

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ Hà thủ ô. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người bệnh không nên tự ý áp dụng, mà nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương

Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương5 (100%) 1 vote Thuốc giảm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *