Mướp đắng không chỉ được sử dụng như một thực phẩm giúp thanh nhiệt giải độc mà nó còn có tác dụng như một vị thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác.
- Bài thuốc Y học cổ truyền cầm máu từ Ngó sen
- Công dụng chữa bệnh của cây Hoàn ngọc trong Y học cổ truyền
- Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây Bông ổi
5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh hiệu quả từ mướp đắng
Mướp đắng còn được biết với các tên gọi khác như khổ qua, cẩm lệ chi, lại bồ đào, hồng cô nương, lương qua, mướp mủ, chua hao (theo cách gọi của người Mường – Thanh Hóa). Tên khoa học của mướp đắng là Momordica charantia L. (Momordica balsamina Desc., Cucumis africanus Lindl.). Thuộc họ Bí Curcubitaceae.
Mướp đắng được trồng ở khắp các tỉnh trong nước ta, quả được dùng để làm thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong thành phần của quả mướp đắng có chứa một chất glucozit đắng gọi là momocdixin. Ngoài ra, còn có vitamin B1, C, ađenin, betain, protein (0,6%).
Bộ phận dùng: Quả tươi, hạt phơi khô và lá làm thuốc.
Công dụng của mướp đắng
Mướp đắng được sử dụng làm thực phẩm để nấu nhiều món ăn như: nấu với thịt làm canh, xào trứng, ăn sống với ruốc… Bên cạnh đó, mướp đắng còn được dùng làm một vị thuốc y học cổ truyền có tác dụng chữa ho, tắm cho trẻ trừ rôm sẩy, chữa sốt. Theo Y học cổ truyền, mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không có độc.
Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhiều nơi người ta cũng dùng mướp đắng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường; nước ép của lá mướp đắng dùng làm thuốc gây nôn, thuốc tẩy trong những bệnh về đường mật, có tác dụng chữa giun…
Trong thành phần của mướp đắng còn có chứa các chất như charatin và momorcidin giúp chống tăng đường huyết, có tác dụng giúp giảm đường huyết ở người bệnh đái tháo đường. Chất xơ có trong mướp đắng có tác dụng làm trung hòa chất béo, giảm hòa tan chất béo trong lòng ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol vào trong máu.
Trà mướp đắng thanh nhiệt
Một số bài thuốc Y học cổ truyền từ mướp đắng
Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ mướp đắng như sau:
- Chữa rôm sảy ở trẻ em:
Cách dùng: Mướp đắp 2-3 quả nấu với nước để tắm cho trẻ em. Ngày 1 lần.
- Chữa ho
Cách dùng: Mướp đắng 1-2 quả, nấu với nước uống làm 1 hay 2 lần trong ngày.
- Trà ướp mướp đắng thanh nhiệt
Cách dùng như sau: Lấy quả mướp đắng cắt phần trên, bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, đem đi phơi hoặc sấy khô. Hãm vào bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút là có thể uống được. Trà mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt.
- Nước ép mướp đắng
Mướp đắng đem đi rửa sạch, bỏ ruột, sau đó bạn đem ướp với đường cát trắng khoảng một giờ cho đường thấm rồi cho vào máy ép lấy nước uống.
- Nước sắc mướp đắng
Lấy 1 – 2 quả mướp đắng tươi rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, đun khoảng 10 phút, để nguội dùng thay nước. Nước này có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, có lợi cho người bệnh về gan, bệnh mắt và tăng huyết áp.
Lưu ý: Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai và cho con bú, người mới phẫu thuật không nên dùng mướp đắng.
Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp từ Báo Sức khỏe đời sống.