Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Dấu hiệu phổ biến nào cảnh báo bệnh ung thư?

Dấu hiệu phổ biến nào cảnh báo bệnh ung thư?

Dấu hiệu phổ biến nào cảnh báo bệnh ung thư?
5 (100%) 1 vote

Ung thư hay bệnh ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và có nguy có cao gây tử vong ở các bệnh nhân mắc phải. Vậy có thể nhận biết bệnh qua những dấu hiệu nào?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đa số các ca ung thư đều phát hiện mắc bệnh ung thư ở giai đoạn muộn hay cuối. Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị bệnh ung thư sẽ rất khó khăn và chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sồng. Vì thế, hôm nay, chúng tôi xin đưa ra những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư để các bạn sớm phát hiện cũng như chữa trị bệnh.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư

Có sự bất thường ở da: Sự thay đổi bất thường trên da là một hiện tượng phổ biến của những người mắc bệnh ung thư. Điển hình cho sự thay đổi này đó chính là xuất hiện các đốm mọc bất thường về hình dạng, kích thước, màu sắc … nhìn có vẻ khác so với những nốt ta thường gặp. Nếu thấy những nốt này, bạn cần đi kiểm tra tại các bệnh viện lớn để có chuẩn đoán đúng nhất từ đó điều trị sớm nhất có thể.

Những cơn ho dai dẳng, kéo dài: Ho dai dẳng kéo dài kèm theo hen suyễn, ho ra máu … là một cảnh báo của cơ thể cho chúng ta biết có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đây là những biểu hiện của cảm cúm thông thường nên hầu như chúng ta thường xem nhẹ, nếu bạn gặp tình trạng này và chữa trị trong một thời gian dài mà không thuyên giảm. Bạn cần tới gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất và nhất là những ngừi hút thuốc lá hay hoạt động trong khu vực nhiều khói thuốc. Khi đó bạn sẽ được cấy đờm, xét nghiệm, chụp chiếu … để rà soát ung thư phổi.

Đầy hơi, trướng bụng: theo bác sĩ bệnh học, cũng giống như dấu hiệu ho, đầy hơi và trướng bụng là những triệu chứng mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải. Tuy nhiên, nếu trường hợp sau một thời gian chữa trị dài mà dấu hiệu này không những không thuyên giảm mà còn kèm theo mệt mỏi, đau lưng, đầy hơi thì bạn nên đi kiểm tra ngay. Ở phụ nữ, đấy là dấu hieuj của ung thư buồng trứng.

Đi tiểu bất thường: Tiểu nhắt, tiểu nhiều lần… là những dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt nhưng cũng rất có thể là ung thư. Bạn cần đến bác sĩ để làm PSA test (xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tiền liệt tuyến) để được phát hiện bệnh sớm.

Nổi hạch to trên cơ thể: Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn nhìn thấy những hạt nhỏ cứng, hình hạt đậu… sưng, nổi to lên ở cổ, nách, háng hoặc nơi nào đó trên cơ thể – cũng có thể là bạn bị nhiễm trùng do cảm lạnh, viêm họng do streptococcus – nhưng cũng có thể là bạn bị bệnh bạch cầu, ung thư máu.

Nóng rát vùng thượng vị và khó tiêu: Khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị là một biểu hiện do stress, chế độ ăn uống hay các thay đổi trong lối sống hằng ngày. Khi bạn đã sửa những lối sống mới mà cơ thể vẫn có biểu hiện như thế này thì bạn cần sớm gặp bác sĩ để được kiểm tra. Đây là những biểu hiện của bệnh đau dạ giày.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh ung thư mà chúng ta dễ dàng nhận biết được bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh ung thư xương: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Bệnh ung thư xương: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *