Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa hen phế quản hữu hiệu

5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa hen phế quản hữu hiệu

5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa hen phế quản hữu hiệu
5 (100%) 5 votes

Hen phế quản là một bệnh thuộc hệ thống hô hấp do sự co thắt thu hẹp bất thường của viêm phế quản, trong Y học cổ truyền có một số bài thuốc giúp điều trị viêm phế quản hiệu quả.

5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm phế quản hữu hiệu

5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm phế quản hữu hiệu

Bệnh hen phế quản có những triệu chứng ban đầu thường là hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt hoặc đỏ mắt, ho khan, đôi khi buồn ngủ. Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, giai đoạn đầu người bệnh khó thở chậm, khó thở ra, có tiếng cò cử mà người khác cũng nghe thấy. Tình trạng khó thở tăng dần, phải tỳ tay vào thành giường để thở, mệt nhọc, toát mồ hôi, tiếng nói bị ngắt quãng. Cơn khó thở kéo dài khoảng 10 – 15 phút, thậm chí hàng giờ hoặc cả ngày không hết. Cơn khó thở giảm dần và kết thúc là một trận ho và khạc đờm, càng khạc được nhiều càng dễ chịu.

Thời gian xảy ra cơn hen thường là về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết, hoặc khi người bệnh tiếp xúc với các yếu tố gây kích phát cơn hen.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa hen phế quản

Để điều trị bệnh hen phế quản, ngoài các phương pháp điều trị bằng y học hiện đại, trong Y học cổ truyền có một số bài thuốc giúp nâng cao điều hiệu quả điều trị, giảm độc tính của thuốc hóa dược.

Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc trị hen phế quản như sau:

Bài 1: Nguyên liệu gồm có các vị thuốc Lá ngâu 40g, bồ kết 5g, phèn chua 5g. Đem các nguyên liệu này đi sắc uống liên tục 10 -15 ngày.

Bài 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có Lá hen (còn gọi là tỳ bà diệp, lau sạch lông, phơi khô trong bóng dâm tẩm mật sao) 20g; lá tía tô sao vàng 8g; cúc tần (phơi khô sao vàng) 14g. Cho các vị thuốc vào bình kín hãm với nước sôi, uống trong ngày, có thể thêm đường cho dễ uống.

Bài 3: Lá nhọ nồi, lá cối xay mỗi thứ một nắm cho vào bình sắc uống thay trà, uống liên tục cho đến khi khỏi.

Bài 4: Các vị thuốc gồm có: Lá táo, lá nhót đồng lượng 16g (hai lá này lấy ở cây chưa ra quả tốt hơn), mần tưới 20g, bạc hà 16g, vỏ quýt 6g, phèn phi 5g, bồ kết 5g. Cho các vị thuốc này vào ấm sắc mỗi ngày 01 thang, dùng liên tục trong 15 – 20 ngày, nghỉ rồi nhắc lại một vài liệu trình. Bài thuốc này còn có tác dụng cho cả hen ở trẻ nhỏ.

Bài 5: Bí đao, hương nhu tía, rễ lá lốt mỗi thứ một nắm, đem đi sắc nước uống hằng ngày, uống liên tục đến khi khỏi bệnh.

Vị thuốc nam chữa hen phế quản

Vị thuốc nam chữa hen phế quản

Cách phòng ngừa, giảm cơn hen phế quản

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để việc điều trị hiệu quả và phòng ngừa cơn hen phế quản:

– Chăm sóc sức khỏe cá nhân và điều trị các bệnh khác liên quan đến bệnh hen.

– Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe tim và phổi, giúp giảm các triệu chứng hen.

– Loại bỏ các tác nhân gây bệnh hen phế quản như: Viêm mũi họng, viêm xoang kéo dài, các yếu tố gây dị ứng như: phấn hoa, lông chó mèo, khói bụi…

– Một số người bệnh hen phế quản tăng và tái phát bệnh nhanh hơn khi ăn lòng lợn và nhộng tằm… do đó người bệnh không nên ăn những đồ ăn này.

– Duy trì cân nặng hợp lý.

Theo Kiến thức Y học, việc điều trị sớm các cơn hen là điều rất quan trọng giúp việc điều trị hiệu quả. Nếu bạn đã dùng thuốc mà các cơn hen không được kiểm soát, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp từ Báo Sức khỏe đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ thông tin về thuốc giảm đau Paracetamol

Dược sĩ chia sẻ thông tin về thuốc giảm đau ParacetamolBình chọn: Paracetamol là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *