Trang chủ >> Thông tin y tế >> Bạn không thể coi thường những cảnh báo sức khỏe từ mái tóc

Bạn không thể coi thường những cảnh báo sức khỏe từ mái tóc

Có những dấu hiệu xuất hiện trên mái tóc sẽ cảnh báo sức khỏe của bạn. Chính vì thế hãy chú ý đến những dấu hiệu đó trước khi để tình trạng đó trở nên nghiêm trọng.

Bạn có thể sẵn sàng bỏ ra thời gian 2 – 3 tiếng để thay đổi kiểu tóc mới hoặc muốn thử một phong cách mới lạ nào đó. Tuy nhiên nếu bạn sửa sang quá nhiều cho tóc thì có thể sẽ làm che đi mất những dấu hiệu mà mái tóc đang cố gắng tiết lộ ra để cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn. Vậy để bạn có thể nhận biết những thay đổi về tóc đó có liên quan đến vấn đề sức khỏe của bạn hay không thì hãy cùng xem những cảnh báo dưới đây để có thể tìm cách ngăn ngừa bệnh càng sớm càng tốt nhé.

những cảnh báo từ mái tóc mà bạn không thể coi thường

Những cảnh báo từ mái tóc mà bạn không thể coi thường

Xuất hiện nhiều tóc bạc và tình trạng căng thẳng, stress

Một điển hình về việc xuất hiện tóc bạc liên quan đến tình trạng căng thẳng đầu óc chính là những tổng thống. Từ chiến dịch này đến chiến dịch khác khiến cho mái tóc của họ ngày càng xuất hiện nhiều tóc bạc.

Theo Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn nguyên là giảng viên Truong Cao dang Duoc Sai Gon cho biết rằng sự căng thẳng sẽ thúc đẩy tiến trình oxy hóa có thể ảnh hưởng đến tế bào sản xuất sắc tố.

Các chuyên gia da liễu không biết chính xác lý do vì sao chấn thương tâm lý và căng thẳng làm bạc tóc ở một vài người này nhưng lại không xảy ra đối với những người khác, tuy nhiên bác sĩ  đã giải thích rằng quá trình tóc bạc màu là do quy định sẵn trên một số gen gây ra.

Tóc bị giòn là triệu chứng của hội chứng Cushing

Tình trạng tóc giòn là một triệu chứng của hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát). Tuy nhiên cũng có nhiều triệu chứng rõ ràng hơn giúp nhận biết tình trạng hiếm gặp này là do dư thừa cortisol, triệu chứng bao gồm huyết áp cao, mệt mỏi và đau lưng.

Phương pháp điều trị hội chứng Cushing có thể bao gồm việc thay đổi liều lượng các thuốc có thể gây ra tình trạng này. Những người khác có thể cần phải được phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để điều chỉnh quá trình sản xuất quá mức cortisol của tuyến thượng thận.

Tóc khô mỏng liên quan đến bệnh tuyến giáp

Theo chuyên mục thông tin y tế tình trạng thường gặp ở những người bệnh tuyến giáp chính là suy giáp, nó có thể nhận thấy ở hiện tượng gia tăng tốc độ rụng tóc và thay đổi diện mạo. Suy giáp có nghĩa là tuyến giáp của bạn đang có vấn đề và không hoạt động hiệu quả.

Tình trạng đó có thể dẫn đến sự thay đổi về diện mạo, tóc và gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi, không chịu được nhiệt độ lạnh, đau khớp, đau cơ, mặt sưng húp và tăng cân. Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ giúp chẩn đoán tình trạng này và việc điều trị đòi hỏi phải dùng thuốc tuyến giáp.

Nguy cơ thiếu máu với tình trạng rụng tóc

nguy cơ thiếu máu với tình trạng rụng tóc

Nguy cơ thiếu máu với tình trạng rụng tóc

Nếu bạn đột nhiên mỗi khi chải tóc bạn nhận thấy có nhiều tóc rụng hơn, vương vãi khắp nơi trên sàn tắm, đây có thể là cảnh báo sức khỏe từ mái tóc cho thấy cơ thể bạn có trữ lượng sắt thấp hoặc có nguy cơ thiếu máu. Bạn cần phải thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác khi nhận ra tình trạng tóc rụng ngày càng nhiều hơn.

Đối với những người ăn chay hoặc phụ nữ có thời kỳ hành kinh kéo dài đều có thể dẫn đến những thay đổi về tóc bắt nguồn từ nguyên do hàm lượng sắt trong máu đột nhiên giảm thấp. Việc bổ sung sắt hoặc thay đổi chế độ ăn uống cung cấp thêm nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp bạn giữ cho tóc bớt rụng hơn. Hiện tượng rụng tóc cũng có thể xảy ra tạm thời do những thay đổi đột ngột về nồng độ estrogen và thường được nhận thấy sau khi mang thai hoặc ngừng uống thuốc tránh thai.

Tóc mỏng là dấu hiệu của tình trạng thiếu protein

Protein là chất rất cần thiết để thiết lập mái tóc khỏe đẹp, vì vậy nếu hàng ngày bạn không nhận được đủ lượng protein cung cấp vào thì bạn có thể nhận thấy tình trạng rụng tóc hoặc tóc dần thưa mỏng.

Tất cả những gì bạn cần làm để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt protein mỗi ngày là bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, hải sản, đậu nành, trứng, sữa ít béo… Tuy nhiên, đối với những người có chứng khó tiêu hoặc những người đã từng trải qua phẫu thuật dạ dày có thể gặp vấn đề về tiêu hóa chất protein. Những tình huống chuyên biệt này sẽ phải xin ý kiến chuyên khoa cùng với sự trợ giúp của bác sĩ. Mặc dù vậy, hầu hết những trường hợp tóc mỏng, ngay cả ở phụ nữ, vẫn có thể là do di truyền.

Để mái tóc của bạn có thể chắc khỏe tự nhiên, bạn có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc tóc. Điều đó khiến mái tóc của bạn trông tràn đầy sức sống hơn so với việc tạo quá nhiều kiểu tóc. Việc này vừa dễ làm tóc bạn hư tổn vừa đánh mất đi cơ hội nhận biết những cảnh báo sức khỏe từ mái tóc của bạn.

Nguồn: Y khoa Việt

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …