Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bệnh béo phì gây tác hại đến sức khỏe như thế nào?

Bệnh béo phì gây tác hại đến sức khỏe như thế nào?

Bệnh béo phì gây tác hại đến sức khỏe như thế nào?
Bình chọn:

Hiện nay tình hình thừa cân và béo phì đang tǎng lên với tốc độ báo động không những ở các quốc gia phát triển mà ở cả các quốc gia đang phát triển. 

benh-beo-phi-tre-em

Đây thật sự là mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai. Tại các nước đang phát triển béo phì tồn tại song song với thiếu dinh dưỡng, gặp nhiều ở thành phố hơn ở nông thôn. Một cuộc khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) cho thấy Việt Nam là đất nước có tỉ lệ trẻ béo phì cao nhất trong khu vực, tỷ lệ thừa cân và béo phì khoảng 5,6%, 6,5% ở các thành phố lớn; 10,7% ở lứa tuổi 15-49 và 21,9% ở lứa tuổi 40-49. Các nhà khoa học cảnh báo nếu không ngăn chặn kịp thời thì bệnh béo phì sẽ trở thành đại dịch của thiên niên kỷ mới.

Nguyên nhân của bệnh béo phì

Hiện nay nguyên nhân thực sự của bệnh béo phì vẫn chưa được biết rõ ràng. Có công trình nghiên cứu cho rằng bệnh có tính di truyền hay những biến đổi trong gien song tất cả mới chỉ là giả thuyết.

Tuy nhiên, về cơ chế gây béo phì thì khá đơn giản: Đó là sự mất cân bằng giữa lượng chất đưa vào và nhu cầu thực sự của cơ thể. Tình trạng “xổ sữa” của đứa trẻ trong năm đầu có thể coi là một dạng béo phì “sinh lý” đặc biệt. Nguyên nhân chính là lượng chất béo trong một chế độ ăn chỉ có sữa trong đó 50% năng lượng là do chất béo.

Có ít nhất 8 yếu tố gây ra bệnh béo phì, các yếu tố này tác động qua lại để gây bệnh:

Tác hại của bệnh béo phì

Người mắc bệnh béo phì dễ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận, bệnh về đường mật, hay xương khớp…và điều dễ nhận thấy nhất không những ảnh hưởng về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lí, tinh thần. Cụ thể:

Mất thoái mái, thiếu tự tin: Người bị béo phì thường có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, hay nhức đầu, tê buốt ở hai chân khiến cuộc sống không được thoải mái. Nhiều người mất tự tin vì thân hình quá khổ khác người của mình.

Giảm hiệu suất lao động: Do sự thiếu tập trung, cơ thể nặng nề khiến mọi vận động trở nên chậm chạp hơn. Hậu quả là giảm hiệu suất lao động hơn so với người bình thường.

tre-bu-bam

Tỷ lệ bệnh tật cao: Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đái tháo đường. Phụ nữ mãn kinh tăng nguy cơ ung thư túi mật, vú, tử cung. Nam giới thì tăng khả năng rối loạn cương dương, ung thư thận, tuyến tiền liệt.

Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam béo phì gây ra rất nhiều bệnh khác làm giảm đi chất lượng của cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của con người.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ kỹ thuật pha chế thuốc nhỏ mắt

Dược sĩ chia sẻ kỹ thuật pha chế thuốc nhỏ mắt5 (100%) 1 vote Dược …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *