Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Bệnh nhân ung thư nên kiêng kỵ những loại thực phẩm gì?

Bệnh nhân ung thư nên kiêng kỵ những loại thực phẩm gì?

Bệnh nhân ung thư nên kiêng kỵ những loại thực phẩm gì?
5 (100%) 1 vote

Ung thư ngày càng phổ biến và gây ra nhiều nguy hiểm đến cuộc sống con người, vậy người bệnh nên kiêng kỵ những loại thực phẩm nào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuyệt đối hạn chế uống rượu, bia

Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, hầu, thực quản, thanh quản, gan, vú và có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng và trực tràng. Kết hợp giữa uống rượu và hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư hơn là chỉ uống rượu hay hút thuốc đơn thuần. Ở phụ nữ, uống rượu thường xuyên, thậm chí với tần xuất hằng tuần làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt ở những người chế độ ăn không đủ folate.

Hạn chế các chất béo

Có rất ít bằng chứng chứng tỏ rằng tổng lượng chất béo ăn vào ảnh hưởng tới nguy cơ mắc ung thư. Nhưng hàm lượng chất béo nhiều trong khẩu phần ăn sẽ chứa nhiều năng lượng và có thể gây nên béo phì, mà béo phì liên quan với tăng nguy cơ của một số loại ung thư. Theo Giảng viên Nam Anh – Cao đẳng Y Dược, có những bằng chứng cho thấy những chất béo nhất định, như các chất béo no, có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Có rất ít bằng chứng về một số loại chất béo khác (axit béo omega 3, chủ yếu tìm thấy trong cá), axit béo no đơn (tìm thấy trong dầu ô liu và dầu canole) hoặc các axit béo no đa vòng giảm nguy cơ gây ung thư. 

Không sử dụng cà phê và các chất có gas

Cà phê là một loại chất kích thích, ở một số người cafein có thể làm bệnh ung thư vú thể tế bào sợi tiến triển nặng, tuy nhiên không có các bằng chứng chứng tỏ tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác. Mối tương quan giữa cà phê và ung thư tụy gây nên nhiều chú ý trong thời gian qua nhưng cũng chưa được khẳng định bởi các nghiên cứu.

Bên cạnh cà phê bạn cũng nên tránh xa các loại nước giải khát, nước ngọt,… chứa nhiều lượng các chất si rô sẽ gây ra những nguy hại cho cơ thể, đặc biệt là gây ung thư đại trực tràng. Vì vậy, người mắc bệnh ung thư này cần tránh xa các loại nước có ga để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Thịt đỏ và những loại thịt chế biến sẵn

Nhóm thịt đỏ và những loại thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích,… chứa rất nhiều nitrat, chất này khi vào cơ thể được chuyển thành nitrit và cuối cùng là nitrosamin, đây là những chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, những bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tránh xa nhóm thực phẩm này. 

Dưa chua 

Theo Điều dưỡng viên Thu Hương cựu sinh viên (Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng), đối với các loại dưa chua, dưa muối thường có tính axit cao, khi vào cơ thể chúng sẽ phá vỡ các enzyme trong hệ thống tiêu hóa, gây ra bệnh ung thư đại tràng. Đặc biệt, những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng đã gặp khó khăn về tiêu hóa nên do đó không nên sử dụng dưa chua.

không sử dụng thực phẩm đóng hộp 

Trong đồ hộp có thể chứa một chất độc hại được biết đến như bisphenol – A, không chỉ ảnh hưởng đến các tế bào não mà còn có thể kích hoạt sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong ruột kết. Vì vậy, bản thân người bệnh đã có tế bào ung thư trong người thì nên hạn chế sử dụng thực phẩm này để không làm tăng nặng tình trạng bệnh.

Như vậy, những loại thực phẩm trên là những thực phẩm mà người mắc ung thư nên kiêng kỵ, có thể hạn chế hoàn toàn không sử dụng thì càng tốt. Một Dược sĩ từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược cũng có khuyên dành cho người bệnh nên lựa chọn sử dụng những thực phẩm tốt cho cơ thể, rèn luyện sức khỏe để hỗ trợ tích cực vào quá trình điều trị bệnh. 

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *