Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư dạ dày phát triển qua những giai đoạn nào?

Bệnh ung thư dạ dày phát triển qua những giai đoạn nào?

Bệnh ung thư dạ dày phát triển qua những giai đoạn nào?
5 (100%) 1 vote

Ung thư dạ dày thường không có dấu hiệu rõ ràng ở những giai đoạn đầu. Do đó cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi bệnh lây ra các bộ phận khác của cơ thể thì tỉ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn. Vậy ung thư dạ dày được chia làm các giai đoạn như thế nào?

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày được chia làm các giai đoạn phát triển bệnh như sau:

Ung thư dạ dày giai đoạn 0

Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, ở giai đoạn này khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô.

Ung thư dạ dày giai đoạn I

Ở giai đoạn I, bệnh nhân có một trong những biểu hiện sau:

 • Khối u chỉ xâm lần vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6.
 • Cũng có thể khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các bạch huyết và các cơ quan khác.

Ung thư dạ dày giai đoạn II

Các biểu hiện ở giai đoạn II:

 • Khối u chỉ xâm lấn dưới lớp niêm mạc, các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.
 • Cũng có thể khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết.
 • Hoặc, khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Ung thư dạ dày giai đoạn III

 • Ở giai đoạn III, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.
 • Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.
 • Hoặc, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Ung thư dạ dày giai đoạn IV

 • Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết.
 • Hoặc, khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.
 • Hoặc, các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ở giai đoạn IV, ung thư dạ dày có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác nên tiên lượng rất xấu. Nếu không điều trị, ung thư dạ dày sẽ gây ra các biến chứng như nghẹt dạ dày, thủng khối u, chảy máu khối u…

Phẫu thuật là cách điều trị chính cho ung thư dạ dày, thầy thuốc sẽ cắt bỏ bán phần, toàn phần hay có thể cắt thêm lách hoặc cơ quan khác rồi tạo một dạ dày giả bằng ruột tùy theo mức độ xâm lấn của khối u. Khi ung thư lan rộng không còn cắt bỏ được và dạ dày bị nghẹt, phẫu thuật viên sẽ nối dạ dày và ruột non để thức ăn lưu thông được từ trên xuống như bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là phẫu thuật mang tính tạm bợ và tiên lượng rất xấu.

Việc theo dõi sau khi điều trị ung thư dạ dày rất quan trọng vì ung thư có thể tái phát âm thầm mà không gây triệu chứng gì bất thường. Khi thấy cơ thể mình khác lạ thì bệnh nhân nên đến gặp thầy thuốc để được kiểm tra lại và chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữBình chọn: Bệnh ung thư ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *