Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bị chóng mặt nên đi khám và điều trị ở đâu?

Bị chóng mặt nên đi khám và điều trị ở đâu?

Bị chóng mặt nên đi khám và điều trị ở đâu?
5 (100%) 1 vote

Chóng mặt là triệu chứng khiến người bệnh khó cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung, vậy khi mắc phải triệu chứng này thường xuyên thì người bệnh nên đi khám ở đâu?

Bị chóng mặt nên đi khám và điều trị ở đâu?

Bị chóng mặt nên đi khám và điều trị ở đâu?

Chóng mặt không phải là bệnh học mà là triệu chứng có thể xuất hiện vì một hay nhiều nguyên nhân bệnh lý khác của cơ thể. Thông thường, để khám về triệu chứng chóng mặt, người bệnh được hướng dẫn đến các khoa nội tổng hợp trước khi chuyển tới các chuyên khoa khác tương ứng với căn nguyên bệnh lý. Trên thực tế, khám nội tổng hợp thường là khâu đầu tiên trong khám sức khỏe tổng quát nói chung. Khám nội tổng hợp giúp bác sĩ đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, phát hiện chính xác bệnh lý và kịp thời điều trị để đảm bảo tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Sau khi người bệnh đã thăm khám tại khoa Nội tổng hợp, nếu được bác sĩ chẩn đoán chóng mặt do vấn đề thần kinh thì sẽ được điều chuyển qua chuyên khoa thần kinh khám chuyên sâu để tìm ra căn nguyên của bệnh. Mặt khác nếu triệu chứng chóng mặt do bệnh tim mạch, do vấn đề về tâm lý, bệnh về tai… thì cũng sẽ được bác sĩ ở khoa Nội chuyển qua chuyên khoa tương ứng phù hợp. Vì thế khi thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi rất nhiều người cho rằng, triệu chứng chóng mặt là dấu hiệu của căn bệnh thiếu máu não hay rối loạn tiền đình,…

Mối liên hệ của triệu chứng chóng mặt với các bệnh lý liên quan

Mối liên hệ của triệu chứng chóng mặt với các bệnh lý liên quan

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chóng mặt chỉ là triệu chứng có thể đến từ một hay nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu liên quan đến bệnh lý về thần kinh, các bác sĩ sẽ áp dụng những liệu pháp chẩn đoán điều trị theo các bệnh lý thần kinh trung ương hoặc ngoại biên. Mặc dù phần lớn người bệnh chóng mặt xuất phát từ bệnh lý thần kinh, tuy nhiên, chóng mặt cũng có thể xuất phát nguyên nhân từ các bệnh tim mạch, cụ thể là bệnh huyết áp. Một số các bệnh lý tim mạch khác dù hiếm nhưng cũng là nguyên nhân gây ra chóng mặt, choáng váng như bệnh mạch vành, suy tim hay rung nhĩ loạn nhịp hoàn toàn…

Bệnh lý liên quan đến tai trong gây chóng mặt là nguyên nhân không hiếm gặp nhưng lại khiến nhiều người chủ quan, vì thế khi đi khám tại khoa Nội tổng hợp thì bệnh nhân nên khai hết tiền sử cũng như triệu chứng bệnh của mình. Ngoài các nguyên nhân trên thì chóng mặt còn liên quan đến một số bệnh lý khác dù ít thấy như rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật, sang chấn tâm lý hay thậm chí là do thuốc. Vì thế các bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc điều trị, nếu trong các trường hợp khẩn cấp hoặc đang trong điều kiện chưa thể lập tức đi bệnh viện, người hay bị chóng mặt có thể chọn sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Acetyl-DL-Leucine đặc trị chóng mặt và cắt cơn nhanh. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng mà cần đến các cơ y tế gần nhất để nhập viện điều trị.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *