Trước tình hình dịch cúm A và nhiều căn bệnh khác đang hoành hành người dân thì rất nhiều người đặt ra câu hỏi nên bảo vệ sức khỏe như thế nào trong mùa đông lạnh?
- 7 thói quen buổi sáng giúp bạn giảm cân hiệu quả
- 5 thực phẩm chị em có thể ăn thoải mái không lo tăng cân
- Muốn giảm cân hiệu quả bằng ngũ cốc hãy ghi nhớ những điều này
Mùa lạnh vẫn cần phải bổ sung nước đầy đủ
Mùa lạnh, bên cạnh việc phải cung cấp đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng thì việc bổ sung nước và vitamin hàng ngày là rất quan trọng. Bởi đây chính là “vũ khí” làm gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
Mùa lạnh vẫn cần phải bổ sung nước đầy đủ
Theo nguồn kiến thức Y khoa, cơ thể chúng ta có đến 75% trọng lượng cơ thể là nước, do đó nước giữ nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động sinh lý của cơ thể và thường xuyên được bài tiết ra ngoài. Thông thường hàng ngày ta cần uống khoảng 2 lít nước để bù vào lượng nước được bài tiết ra khỏi cơ thể. Vào mùa hè khí hậu nóng bức hoặc đối với người lao động chân tay nặng, lượng nước uống vào mỗi ngày đòi hỏi phải hơn 2 lít mới đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.
Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ thì sẽ giúp cơ thể duy trì được khối lượng tuần hoàn máu, giúp tạo môi trường vận chuyển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt giúp điều hòa thân nhiệt… Nếu nước không được cung cấp đủ, có thể sẽ dẫn đến một số rối loạn trong cơ thể, đặc biệt nếu uống nước quá ít dễ có nguy cơ bị sỏi niệu, táo bón. Riêng đối với phụ nữ càng cần uống đủ nước, tránh táo bón để giúp da dẻ mịn màng, tươi đẹp, nhất là trong mùa rét da rất dễ bị khô và nứt nẻ. theo đó, bạn nên dùng nước đun sôi để nguội, nước khoáng, nước trà, nước trái cây (nước chanh, nước cam…) để tạo sự ngon miệng mà vẫn duy trì đủ lượng nước cần thiết.
Vai trò của vitamin với cơ thể con người
Vai trò của vitamin với cơ thể con người
Ngoài việc không uống đủ nước thì nhiều người còn ngại ăn các loại hoa quả khiến cơ thể thiếu một lượng vitamin rất lớn. Trong khi đó, vitamin C đã được thừa nhận là rất cần thiết cho sự tạo thành collagen, chỉnh sửa mô trong cơ thể và tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa. Ðặc biệt, vitamin C có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn. Như vậy, vitamin C có tác dụng giúp vết thương mau lành (do giúp tạo collagen), dùng để phòng cảm cúm. Vì thế bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin vào thực đơn hàng ngày.
Tuy rằng quan trọng là thế nhưng bản chất cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin nên chúng ta cần bổ sung qua các đồ ăn, thức uống. Trên lý thuyết, nếu ta ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất thì không sợ thiếu vitamin. Tuy nhiên, có thể do việc bảo quản và chế biến thức ăn không tốt (như nấu chín các loại rau cải sẽ bị mất vitamin C); Hoặc do sự hấp thu ở đường tiêu hóa kém nên dù ăn uống đầy đủ cơ thể vẫn có thể thiếu vitamin. Ðặc biệt, một số đối tượng sau thường có nguy cơ thiếu vitamin như người ăn kiêng, ăn chay, người mới ốm dậy, bệnh nhân lao phổi, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai, trẻ em chậm lớn, người hút thuốc, nghiện rượu… rất cần phải bổ sung vitamin bằng thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng.
Nước và vitamin là những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, vì thế để đảm bảo sức khỏe thì chúng ta nên bổ sung đầy đủ hàng ngày.
Nguồn: ykhoaviet.edu.vn