Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến, đặc biệt ở người có tuổi, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh lý tim mạch.
Bệnh thường diễn biến âm thầm nhưng hậu quả rất nặng nề, vì vậy nếu được theo dõi và điều trị đúng sẽ tránh được các tai biến, biến chứng của bệnh, do đó giữ được sức khoẻ, sức lao động và tuổi thọ cho người bệnh.
Nguyên tắc chung:
- Ăn giảm muối hơn bình thường trong ngày (dưới 6g/ngày).
- Hạn chế calo trong trường hợp béo phì. Giảm bớt lipid (25g/ngày) nhất là trong trường hợp có dấu hiệu xơ vữa động mạch, nên dùng dầu thực vật và hạt có dầu. Protein nên giữ ở mức 60g/ngày, nên ăn nhiều protein thực vật. Glucid 300- 350g/ngày, chú ý ăn các hạt ngũ cốc nguyên vẹn như gạo, khoai củ.
- Không hút thuốc lá vì nicotin làm co mạch ngoại vi.
- Ăn nhiều rau xanh và trái quả để tăng nguồn kali và vitamin đặc biệt là các loại rau giàu vitamin C, E, β-caroten.
- Lượng nước dùng vừa phải.
- Tỉ lệ phần trăm các chất sinh nhiệt như sau: P:L:G= 12%: 12%: 76%
Các thức ăn, nước uống nên và không nên dùng:
- Những thức ăn giàu Kali có nhiều trong rau quả như khoai và đậu đỗ, rau dền, dưa chuột, bắp cải, súp lơ, su hào, carot, xà lách, đậu cove, giá đỗ, cải xoong, cà chua, cam ,chanh, chuối, mận, mơ, dưa hấu.
- Những thức ăn có nhiều Canxi: Sữa tách bơ, và các chế phẩm của sữa là nguồn cung cấp canxi.
- Nên ăn những thịt có chứa ít chất béo trong chế độ ăn uống của bệnh cao huyết áp như: thịt bò nạc, thịt gà nạc, thịt thăn lợn, cá nạc, đậu đỗ.
- Gạo.
- Khoai tây, khoai lang, khoai sọ …
- Các loại đậu phộng, vừng …
- Dầu thực vật: trừ dầu dừa
- Sữa chua, sữa đậu nành, sữa giảm béo …
- Các loại thịt ít mỡ.
- Các loại cá.
- Trứng: chỉ nên ăn 1-2 quả /tuần
- Các loại rau xanh: chế biến thức ăn dạng hấp chín, luộc chín nếu muốn rán cần luộc chín bỏ nước rồi áp chảo cho vàng mặt
Các thức ăn không nên dùng:
Thịt nhiều mỡ, nước dùng thịt, cá béo …
- Các loại phủ tạng động vật.
- Các chất kích thích: trà, cà phê, thuốc lá, rượu …
- Các thức ăn muối mặn.
- Đường, bánh kẹo, mứt …
Mỡ gà, lợn, cừu, bò …
1/ Ăn hạn chế muối:Nếu ăn mặn sẽ gây tăng huyết áp. Nên ăn nhạt vừâ phải, lượng muối cần đủ trong chế độ ăn uống cho bệnh cao huyết áp trong một ngày nên từ khoảng 5 đến 6 gam (kể cả muối trong thức ăn).
2/ Bỏ rượu, thuốc lá. Tránh căng thẳng thần kinh quá mức. Khi làm việc căng thẳng, nên nghĩ ngơi tránh bị stess.