Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Công nghệ mới giúp phát hiện dấu hiệu ung thư vú

Công nghệ mới giúp phát hiện dấu hiệu ung thư vú

Công nghệ mới giúp phát hiện dấu hiệu ung thư vú
Bình chọn:

Vừa qua các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu phương pháp xét nghiệm mới có thể phát hiện chính xác những khối u trước khi chúng di căn, giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh ung thư vú hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đã tìm ra một kỹ thuật cho phép xác định loại ung thư có nhiều khả năng tấn công mạnh nhất, nhờ đó các bác sĩ có thể hành động để ngăn chặn khối u di căn.

ung-thu-vu-nam-5

Phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm

Theo những thử nghiệm ban đầu do Viện Nghiên cứu Ung thư ở London (Anh) triển khai, các bác sĩ có thể chỉ ra những bệnh nhân ung thư vú có nguy cơ tử vong cao nhất nhờ xét nghiệm được cải tiến từ phương pháp xác định tính đa dạng sinh học trong thế giới tự nhiên của các chuyên gia về động vật hoang dã.

Họ đã biến đổi thuật toán máy tính của các nhà sinh thái học để sử dụng cho các mẫu khối u bởi những khối u có sự đa dạng cao về các loại tế bào sẽ thường “hung hãn” nhất, và dễ gây chết người nhất.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng có thể sử dụng cách tiếp cận của các nhà tự nhiên học để tạo cho từng khối u một “điểm số đa dạng” – mà họ đã chứng minh là yếu tố dự báo chính xác về mức độ nguy hiểm của khối u.

Trong một thử nghiệm gồm 1.000 phụ nữ, các tác giả thấy rằng những người mà khối u có điểm số đa dạng cao nhất dễ tử vong trong 3-5 năm gấp 5 lần so với những người có số điểm thấp nhất.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí PLoS Medicine, những phụ nữ nguy cơ chỉ có 16% khả năng sống thêm 5 năm, so với 50% ở những người mà khối u ổn định nhất.

Phát hiện ung thư sơm giúp dễ dàng điều trị.

Hầu hết các dạng ung thư trở nên nguy hiểm hơn nhiều khi bệnh di căn trong cơ thể, tạo ra những khối u thứ phát. Ví dụ, ung thư vú tiên phát tương đối dễ điều trị ở giai đoạn sớm vì có thể chỉ cần đơn giản cắt bỏ bằng phẫu thuật và điều trị hóa chất. Nhưng một khi ung thư vú đã di căn – thường đến xương, gan hoặc phổi – thì nó dễ gây tử vong hơn nhiều.

pro_130016733306286250

Các nhà khoa học hy vọng rằng sẽ có thể sử dụng hệ thống mới, được gọi là Chỉ số đa dạng sinh thái, để thay đổi cách điều trị cho những phụ nữ bị loại ung thư nguy hiểm nhất từ phẫu thuật đến cô lập những dòng ung thư nhất định và ngăn chúng di căn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Yinyin Yuan của Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết:

“Bằng cách phân tích những hình ảnh của môi trường xung quanh một khối u dựa trên nguyên tắc chọn lọc tự nhiên của Darwin, chúng ta có thể dự đoán khả năng sống thêm trong một số loại ung thư vú hiệu quả hơn rất nhiều so với những biện pháp sử dụng hiện nay trên lâm sàng.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng bằng cách kết hợp điểm số đa dạng tế bào với các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sống thêm của bệnh nhân ung thư, chẳng hạn như di truyền và kích thước khối u, chúng ta có thể cho biết bệnh nhân bị bệnh nguy hiểm nhiều hay ít và xác định những người cần những loại điều trị khác nhau”.

Nghiên cứu này cũng đã củng cố thêm kết luận của các phát hiện trước đó về các loại tế bào không gây ung thư khác nhau xung quanh khối u có thể ảnh hưởng và là chỉ dấu để các bác sĩ xác định sự phát triển của khối u.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …