Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Dự kiến thử nghiệm vắcxin COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn

Dự kiến thử nghiệm vắcxin COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn

Dự kiến thử nghiệm vắcxin COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn
5 (100%) 1 vote

Vắc-xin phòng ngừa Covid-19 được dự kiến thử nghiệm sớm hơn, sau vắcxin Nanocovax, của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12/2020.

Vắcxin Nanocovax đã được tiêm thử nghiệm

Dự kiến thử nghiệm vắcxin COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn

Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận, vắcxin COVID-19 do Viện Vắcxin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đóng tại tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ…. đã cho kết quả vắcxin an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật. Viện Vắcxin và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021, sớm hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng. Đây là vắcxin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vắcxin Nanocovax, của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12/2020.

Tiến sỹ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế, cho biết Viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắcxin COVID-19 từ tháng 5/2020 với mục tiêu là sản xuất được vắcxin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất các loại vắcxin cúm, Viện thiết lập quy trình bào chế vắcxin này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Dự kiến thử nghiệm vắcxin COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn

Dự kiến thử nghiệm vắcxin COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn

“Kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có. Việc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021. Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2 tháng, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, sớm nhất cũng phải là cuối năm nay mới có vắcxin,” Tiến sỹ Dương Hữu Thái chia sẻ.

Theo kế hoạch, Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắcxin. Vắcxin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng.

Theo nguồn thông tin y tế, các tình nguyện viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí  đặc thù khác. Quá trình đó, Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

“Thuận lợi của Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế là có sẵn cơ sở hạ tầng và công nghệ, có kinh nghiệm hàng chục năm đối với vắcxin cúm đại dịch, trên nền tảng về công nghệ được Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế hỗ trợ, đã góp phần đẩy nhanh thời gian nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm trên động vật để tiến hành thử nghiệm vắcxin COVID -19 trên người, Viện trưởng Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế nói.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *