Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Giơ hai tay cùng lúc lên cao – mẹo kiểm tra nguy cơ đột quỵ

Giơ hai tay cùng lúc lên cao – mẹo kiểm tra nguy cơ đột quỵ

Giơ hai tay cùng lúc lên cao – mẹo kiểm tra nguy cơ đột quỵ
5 (100%) 1 vote

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm và thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây. Theo đó mẹo giơ 2 tay để kiểm tra đột quỵ được nhiều áp dụng.

Giơ hai tay cùng lúc lên cao – mẹo kiểm tra nguy cơ đột quỵ

Giơ hai tay cùng lúc lên cao – mẹo kiểm tra nguy cơ đột quỵ

Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận, thời gian dần đây có rất nhiều trường hợp tử vong do đột quỵ. Theo đó, có một số mẹo để kiểm tra căn bệnh này. Nếu không thể giơ hai tay lên cao cùng lúc thì chắc chắn người đó có nguy cơ bị đột quỵ.

Khi các tế bào não của một người bị suy giảm, nguy cơ đột quỵ rất dễ xảy ra. Người bị đột quỵ có thể mất mạng nếu không được cấp cứu sớm, đúng cách. Vì vậy, các nhà khoa học thường nghiên cứu những triệu chứng sớm của bệnh để phòng tránh tác hại.

Thực tế, chìa khóa để nhận biết tình trạng mất máu lên não là xem người bị bệnh có thể “giơ hai tay” lên cao cùng lúc hay không. Nếu không thể và tay người đó rất yếu ớt thì chắc chắn họ bị đột quỵ. Cách nhận biết khác của đột quỵ đó là giọng nói yếu ớt, khó cười cả hai bên miệng và một hoặc hai mí mắt bị sụp xuống. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, hãy gọi cấp cứu thật sớm, bởi chỉ cách này mới có thể cứu mạng một người đang bị đột quỵ. Tại bệnh viện, chụp cắt lớp não bộ có thể tiết lộ mức độ tổn thương não và một người có thể được theo dõi.

Điều gì xảy ra sau cơn đột quỵ?

Điều gì xảy ra sau cơn đột quỵ?

Theo nguồn thông tin y tế, quá trình hồi phục sau đột quỵ có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Nguy hiểm hơn, đột quỵ khiến bạn có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ. Theo Bệnh viện Johns Hopkins Medicine (Mỹ) người phục hồi sau đột quỵ có thể bị khuyết tật tuỳ thuộc vào vị trí tác động vào não của bệnh, trong đó có đại não, tiểu não hoặc thân não.

Đột quỵ xảy ra ở đại não

Đại não nằm ở phần trên cùng và phía trước của hộp sọ. Nó giúp kiểm soát chuyển động và cảm giác, lời nói, suy nghĩ, lý luận, trí nhớ, thị giác và cảm xúc của một người. Khi đột quỵ xảy ra ở đại não, bất kỳ chức năng nào bên trên đều có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Đột quỵ ở tiểu não

Tiểu não nằm ở phía sau hộp sọ, có vai trò nhận thông tin cảm giác từ cơ thể qua tủy sống. Đột quỵ ở khu vực này của não có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mất khả năng đi lại, vận động, giữ thăng bằng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Đột quỵ ở thân não

Thân não nằm ở đáy não, ngay trên tủy sống. Đột quỵ ở đây sẽ gây ra vấn đề về các chức năng liên quan tới “hỗ trợ sự sống” như tim mạch, hô hấp… Thậm chí, khi thức dậy, người bệnh có thể gặp các vấn đề về thị lực, nói, nhai, nuốt và thăng bằng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Địa chỉ học văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN

Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học ở ngành khác muốn đăng ký xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Hà Nội và TPHCM năm 2022 thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì và thời gian nộp hồ sơ khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *