Trong Đông y, gút (gout) được gọi là chứng thống phong. có rất nhiều loại dược thảo có thể hỗ trợ trong điều trị gút, tùy vào tình trạng, cơ địa từng bệnh nhân mà có thể xem xét sử dụng liều lượng, phối hợp trị liệu.
- Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm
- Nguy cơ đau lưng do dùng laptop hoặc máy tính bảng trên giường
Sau đây xin giới thiệu tác dụng chữa bệnh gút của lá trầu và nước dừa.
Lá trầu
Lá trầu ở Việt Nam có 2 loại. Trầu mỡ là loại lá to bóng còn trầu quế lá nhỏ hơn, xanh đậm và cay hơn, thường dùng để ăn trầu với cau và vôi. Trầu có tên khoa học là Piper Betle, thuộc họ Hồ tiêu Piperaceae, là loại dây leo mọc nhiều ở nước ta cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia…
Ở lá trầu có chứa 2,4% tinh dầu bao gồm các nhóm hoạt chất như: Eugenol, Chavicol, Chavibetol, Estragol… Tổ hợp các chất của nó có công dụng như chất chống viêm khớp, phục hồi các hư tổn ở khớp, bên cạnh đó nó còn có tác dụng giảm đau thần kinh. Hơn thế, lá trầu có khả năng cải thiện các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, giúp hấp thu khoáng chất, vitamin tốt hơn. Ngoài ra cũng giúp đào thải các chất cặn bã độc hại dễ dàng hơn. Lá trầu còn làm tăng hiệu quả làm việc của các cơ vòng dạ dày, thực quản, làm giảm nhanh lượng axít thừa tránh được bệnh trào ngược dạ dày thực quản (một chứng bệnh hay gặp khi uống quá nhiều thuốc Tây). Lá trầu còn làm tránh được bệnh ho và các bệnh về răng miệng, hôi miệng, cùng với một số công dụng khác như làm tăng hưng phấn, kích dục, hỗ trợ táo bón. Lá trầu nó còn có tác dụng cho việc kháng khuẩn và kháng nấm tốt, làm giảm viêm phổi, giảm viêm phế quản, tan đàm, do đó mà cải thiện được tình trạng phổi tắc nghẽn phổi mãn tính. Tác dụng điều trịnấm của lá trầu cũng khá hiệu nghiệm, kể cả nấm da. Chúng ta có thể giã nát lá trầu rồi xát vào những vùng da bị nấm sẽ thấy hiệu quả. Tóm lại lá trầu còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm tốt.
Nước dừa
Còn nước dừa thường dùng trong phối hợp trị liệu cùng với lá trầu nó có vai trò như một chất hòa tan, giúp chiết xuất hoạt chất trong lá trầu ra một cách nhanh nhất. Nước dừa còn là một chất điện phân tự nhiên, giúp tăng cường sự trao đổi các chất trong cơ thể, giúp cân bằng chuyển hóa. Nước dừa làm tăng HDL (một chất có lợi cho mạch máu, giúp dọn dẹp các cholesterol xấu trong lòng mạch).
Trong thành phần của nước dừa còn có nhiều kali rất tốt cho tim mạch và các thành phần khác tương tự như huyết tương máu người. Nước dừa còn có công dụng kháng virút, kháng viêm, chống oxy hóa và khử độc rất tốt, làm giảm sự hình thành axít lactic (axít lactic từ rượu là chất cạnh tranh đào thải với axít uric qua thận, gây ứ đọng, tăng cao lượng uric trong máu. Đó là nguyên nhân tại sao mỗi khi đi nhậu về thì gút nặng thêm). Lúc uống nước dừa giúp cải thiện các bất thường về tiết niệu và thận, tăng đào thải axít uric. Do đó mà phương thuốc phối hợp lá trầu và nước dừa là một cách tuyệt vời để khống chế bệnh gút!
Cách dùng lá trầu, nước dừa
Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam mỗi buổi sáng thức dậy dùng khoảng 100g lá trầu tươi, thái nhuyễn ngâm vào trong một trái dừa xiêm vừa vạt nắp gáo. Nên chắt bớt một chút nước dừa ra để khỏi bị tràn khi cho lá trầu nhuyễn vào, sau đó đậy nắp lại và ngâm đúng 30 phút, rồi đổ ra ly, uống một mạch. Không ăn sáng ngay mà chờ đến khi nước dừa, trầu được cơ thể hấp thu hoàn toàn, lúc đi tiểu trở lại lúc đó mới ăn sáng. Làm như vậy trong vòng một tuần thì các cơn đau nhức do bệnh gút về đêm sẽ giảm hẳn. Người bệnh có thể ngủ ngon một mạch đến sáng và cảm thấy tươi tỉnh ra, cũng vì thế mà đầu óc minh mẫn, dễ chịu. Cần phải uống 1 tháng liền để trị bệnh triệt để hẳn.