Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Dùng salbutamol như thế nào để đem lại hiệu quả và an toàn?

Dùng salbutamol như thế nào để đem lại hiệu quả và an toàn?

Dùng salbutamol như thế nào để đem lại hiệu quả và an toàn?
5 (100%) 1 vote

Salbutamol là loại thuốc dùng cho những trường hợp nào và sử dụng ra sao để đem lại hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh. Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Salbutamol dùng cho trường hợp bệnh như thế nào?

Salbutamol dùng cho trường hợp bệnh như thế nào?

Salbutamol là loại thuốc gì?

Salbutamol là thuốc có tác dụng chọn lọc kích thích các thụ thể beta2 có ở cơ trơn phế quản, cơ tử cung, cơ trơn mạch máu và ít tác dụng tới các thụ thể beta1 trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim. Thuốc được dùng trong thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, và điều trị viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.

Salbutamol nên dùng như thế nào cho hiệu quả?

Theo Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, liều dùng của thuốc được chỉ định theo từng cá thể, vì hen là một bệnh tiến triển theo thời gian với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Việc chỉ định liều hàng ngày (với glucocorticosteroid và các thuốc làm giãn phế quản), cũng như các lần dùng thuốc phải dựa vào kết quả thăm dò chức năng hô hấp và cung lượng đỉnh thở ra. Nếu người bệnh không có máy đo cung lượng đỉnh thì có thể hướng dẫn dùng cách thổi vào một quả bóng để đánh giá. Các dạng hít khí dung hít bột khô và phun sương đều có tác dụng làm giãn phế quản nhanh nhất và ít tác dụng phụ nhất nếu biết cách dùng đúng.

Cách dùng đối với dạng khí dung phải lắc lọ, lật ngược để đáy lọ lên phía trên, miệng ngậm đầu phun. Phải hít vào thật sâu đồng thời phun thuốc và phải ngừng thở trong vài giây, điều này khó thực hiện ở trẻ nhỏ. Có thể dùng một túi nhựa (plastic) hoặc một cốc nhựa, đáy đục một lỗ vừa đầu phun, miệng cốc úp kín mũi và miệng trẻ nhỏ, phun 2 liều vào cốc và để trẻ hít vào 5 lần trong cốc đó. Đối với dạng bột khô để hít, phải có đĩa quay và dụng cụ riêng để chọc thủng nang thuốc ngay trước khi dùng. Dạng phun sương (dùng máy phun sương), thường dùng cho các trường hợp hen nặng hơn hoặc không đáp ứng. Ngoài ra, thuốc còn có các dạng viên nén, thuốc nước, dạng thuốc tiêm và tiêm truyền.

 Khi dùng Salbutamol, bệnh nhân cần chú ý những gì?

Khi dùng Salbutamol, bệnh nhân cần chú ý những gì?

Khi dùng Salbutamol, bệnh nhân cần chú ý những gì?

Khi dùng liều thông thường mà kém tác dụng thì thường do đợt hen nặng lên. Trường hợp này người bệnh cần phải trở lại khám bệnh ngay chứ không được tự ý tăng liều. Nếu người bệnh có nhiều đờm thì cần phải được điều trị thích hợp trước khi dùng Salbutamol dạng khí dung

Phải hết sức thận trọng khi sử dụng salbutamol uống và tiêm cho người bị cường giáp rối loạn nhịp thất, bệnh cơ tim tắc nghẽn, rối loạn tuần hoàn động mạch vành, tăng huyết áp đái tháo đường người bệnh đang dùng IMAO (thuốc ức chế enzym monoamine oxydase) hay thuốc ức chế beta. Trong các trường hợp này, có thể dùng dưới dạng khí dung Cần thận trọng khi dùng các dạng salbutamol đối với người mang thai để điều trị co thắt phế quản vì thuốc tác động đến cơn co tử cung nhất là trong 3 tháng đầu mang thai. Tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo kiến thức Y học chuyên môn của Dược sĩ tư vấn để tránh những trường hợp đáng tiếc sảy ra.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *