Long nhãn có tác dụng ích tâm kiện tỳ, bổ khí huyết, an thần.
Nhãn là loại quả rất quen thuộc với chúng ta, nhất là vào mùa hè là mùa thu hoạch nhãn, ở những hàng hoa quả bày bán rất nhiều, nhãn ăn ngon, dễ ăn, ngoài tác dụng như một loại hoa quả để giải khát thì nhãn còn có rất nhiều tác dụng nữa đối với sức khỏe của chúng ta, cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.
Xem thêm:
Nhãn là loại quả ngon, giàu dinh dưỡng và được dùng làm thuốc từ lâu đời (thực dược lưỡng dụng). Đặc biệt, long nhãn (cùi quả nhãn) rất giàu dược tính. Cùi nhãn tươi chứa nhiều nước; còn có protein, chất béo, đường…
Theo y học cổ truyền, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn; vào kinh tâm và tỳ. Có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. Dùng cho các trường hợp lo âu, mất ngủ, ngủ mê, giảm trí nhớ, quên lẫn, loạn nhịp tim, sau đẻ mất sức, thiếu máu. Liều dùng: 15 – 50g. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc có long nhãn:
1: Long nhãn có tác dụng bồi bổ tăng lực (đại bổ nguyên khí) –
Ngọc linh cao: long nhãn nhục 30g, đường trắng 3g, sâm 3g. Các vị cho vào bát, miệng bát đậy kín dùng giấy bản hoặc vải xô mỏng, hấp cách thủy hoặc hấp trên nồi cơm. Mỗi lần ăn 1 thìa với nước đun sôi.
Gà hầm hạt sen long nhãn tốt cho người thiếu máu, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ.
Rượu bổ khí huyết, an thần – Long nhãn tửu: long nhãn xào qua rượu, thêm rượu (khoảng 10%), ngâm 100 ngày, hằng ngày uống vài ba lần, mỗi lần 20ml.
2: Long nhãn có tác dụng chữa thiếu máu, hồi hộp, mất ngủ, đánh trống ngực
Quế viên đồng tử kê: gà giò 1 con, long nhãn 30g. Gà làm sạch, cho long nhãn, chút rượu, dấm, hành, gừng, muối gia vị và ít nước, đặt trên bếp hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ là được.
3: Tác dụng chữa thiếu máu, chảy máu dưới da
Long nhãn hoa sinh: long nhãn 10g, lạc hạt (cả vỏ hạt) đập vụn 15g. Cho các vị vào nồi, thêm ít nước, muối, nấu chín ăn.
4: Long nhãn có tác dụng chữa hồi hộp loạn nhịp tim, mất ngủ, sốt về chiều, mồ hôi trộm, ho khan, ít đờm, đờm lẫn huyết (tâm phế âm hư)
– Canh long nhãn yến sào: long nhãn 20g, kỷ tử 20g, yến sào 30 – 50g. Các vị cho vào nồi, thêm nước hầm nhừ, cho đường phèn vừa đủ, ăn.
Nguồn: ykhoaviet.edu.vn