Phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả bằng các cách đơn giản.
Bệnh u xơ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, nhất là ở độ tuổi sinh sản, vậy làm sao để phòng u sơ tử cung hiệu quả, hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.
Xem thêm:
- Những lợi ích tuyện vời khi ăn cá
- Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh tim ít người biết
- Loại thuốc mới niềm hy vọng cho bệnh nhân vẩy nến?
Bệnh u xơ tử cung là hiện tượng thân, bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những cục bướu thịt nhỏ. Các cục u này được tạo nên bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau. Kích thước của các khối u xơ tử cung rất đa dạng từ 10 – 20cm, thậm chí có thể to hơn.
Để không mắc căn bệnh u xơ tử cung, biện pháp hữu hiệu nhất là hạn chế nguy cơ gây bệnh. Sau đây là các cách phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả.
1. Bạn hãy tập thể dục thường xuyên, đều đặn
Phụ nữ nếu tập thể dục thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc u xơ tử cung. Cụ thể, việc tập thể dục từ 3 giờ trở lên mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30% – 40%.
2. Bạn nên kiểm soát cân nặng của mình, không nên để cơ thể béo phì.
Các nghiên cứu cho thấy, u xơ tử cung có nhiều khả năng phát triển ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (tức là những người có chỉ số BMI trên mức bình thường). Cụ thể, thừa cân làm tăng 10 – 20% nguy cơ mắc u xơ tử cung. Còn so với người có chỉ số BMI bình thường thì phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 2 – 3 lần. Nguyên nhân có thể là vì nồng độ estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn so với những chị em khác.
3. Thường xuyên uống trà xanh
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung ở chuột. Tuy chưa được thử nghiệm ở người, nhưng trà xanh có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Ngoài ra, trà xanh cũng đã được chứng minh giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ tử cung ở người bệnh.
4. Có chế độ ăn uống hợp lý.
Sử dụng thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ gia tăng u xơ tử cung, còn ăn nhiều rau xanh lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Ngoài ra, vitamin D có thể giúp hạn chế phát triển u xơ tử cung lên tới 30% và còn giúp thu nhỏ kích thước khối u. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu.
Bên cạnh đó, việc tăng mức tiêu thụ sữa, các sản phẩm từ sữa, pho mát, kem… có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. Vì vậy, bạn cần gia tăng những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình
Nguồn: ykhoaviet.edu.vn