Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Mẹo điều trị hóc xương cá nhất định bạn phải biết

Mẹo điều trị hóc xương cá nhất định bạn phải biết

Mẹo điều trị hóc xương cá nhất định bạn phải biết
3.5 (70%) 6 votes

Hóc xương cá là tai nạn mà đôi khi không may bạn có thể gặp phải gây khó chịu, lâu dần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế trong cuộc sống hàng ngày bạn nhất định phải biết một số mẹo để điều trị hóc xương cá.

Mẹo điều trị hóc xương cá nhất định bạn phải biết

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết hóc xương cá là tai nạn thường gặp trong cuộc sống. Bạn có thể trang bị một số mẹo điều trị hóc xương cá như sau:

Nuốt cơm nóng

Nuốt cơm nóng là một trong những mẹo khá hiệu quả khi điều trị chứng hóc xương, tuy nhiên cách làm này chỉ nên thực hiện khi người bị hóc xương dăm, nhỏ và mềm. Việc nuốt cơm nóng sẽ giúp xương dăm dính vào cơm, dễ dàng trôi xuống dạ dày của người bị hóc xương.

Nếu trong trường hợp gặp phải những xương cá to, dài, sắc nhọn thì bạn không nên áp dụng cách này vì xương dễ đâm thủng vào mạch máu.

Vitamin C

Vitamin C có trong vỏ cam cho nên chúng có tác dụng giống như vỏ cam là sẽ làm mềm xương cá. Do đó nếu không có vỏ cam, hoặc bạn không chịu được vị hăng của vỏ cam, bạn có thể thay bằng một viên vitamin C.

Sau vài phút, xương cá sẽ mềm ra và biến mất sau khi ngậm vitamin C. Tác dụng của vitamin C không chỉ làm cho xương mềm ra mà còn giúp giảm đau, kháng viêm bởi các vết thương do xương cá để lại.

Dùng vitamin C điều trị hóc xương cá

Xác rau má

Một mẹo điều trị hóc xương bạn có thể tham khảo nữa là nuốt xác rau má. Chúng cũng có tác dụng như nuốt cơm nóng, khi nhai sơ rồi nuốt chửng sẽ có tác dụng chữa nhanh việc hóc xương cá. Các bậc cha mẹ cần lưu ý, nếu sử dụng phương pháp này, nhất là với trẻ nhỏ cần nhai rau má kỹ hơn một chút trước khi nuốt.

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Tỏi là một gia vị có sẵn trong bếp nhà bạn, vì thế chúng rất dễ tìm kiếm và có thể thực hiện ngay. Trong trường hợp bạn bị hóc xương cá thì bạn hãy tiến hành bóc vỏ tỏi và xác định xem mình bị hóc xương bên nào, trái hay phải. Ví dụ nếu bạn bị hóc xương bên bên trái, bạn sẽ nhét một nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải và sau đó hãy bịt lỗ mũi bên trái lại và thở đều bằng miệng. Khoảng 2 hoặc 3 phút, hoặc ít hơn bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ từ đó mà theo ra ngoài. Tiếp tục làm ngược lại với lỡ mũi bên trái nên bạn bị hóc xương bên phải.

Các mẹo điều trị hóc xương cá trên đều có trên trang thông tin y tế. Nếu trong trường hợp áp dụng các mẹo trên không khỏi bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị, tránh để lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *