Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Nước mưa có phải là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh?

Nước mưa có phải là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh?

Nước mưa có phải là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh?
5 (100%) 1 vote

Mọi người vẫn cho rằng mùa mưa con người thường mắc các bệnh về đường hấp cũng như các bệnh về da, truyền nhiễm. Vậy nước mưa có phải là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh?

Nước mưa có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

Nước mưa có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nước mưa không thể gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, virus, vi khuẩn và các loại nấm mốc, ký sinh trùng là những tác nhân khiến con người bị mắc bệnh vào mùa mưa. Vì vậy khi nhiễm nước mưa con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra.

Thông thường mùa hè, mùa thu hệ miễn dịch của con người tốt hơn. Trong khi đó mùa mưa khiến hệ miễn dịch của con người chịu nhiều ảnh hưởng, khi sức đề kháng không tốt sẽ gây ra tình trạng cơ thể không đủ sức khỏe để tránh lại các tác nhân gây hại bên ngoài.

Bên cạnh đó, mùa mưa còn khiến các tế bào bạch cầu bị suy yếu đáng kể do nhiệt độ ngoài trời thay đổi liên tục, đột ngột và điều này gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do làm giảm khả năng miễn dịch của con người.

Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa

Mùa mưa khiến nguồn nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe con người phát triển. Ngoài ra, nguồn nước còn khiến tình trạng con người gặp phải các bệnh về tiêu hóa hơn nếu nguồn nước dùng không đảm bảo.

Trong khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể đã yếu, mùa mưa lại khiến hệ thống miễn dịch kém hơn, các vi khuẩn, virus gây bệnh thông qua nước như tiêu hóa hay cảm cúm, cảm lạnh, sốt siêu vi xảy ra. Đây đều là các bệnh truyền nhiễm và dễ dàng lây lan trong mùa mưa.

Ký sinh trùng tăng nhanh trong mùa mưa

Ký sinh trùng tăng nhanh trong mùa mưa

Mùa mưa, ẩm ướt khiến các ký sinh trùng phát triển mạnh mẽ, chúng nhanh chóng nhân lên theo cấp số nhân do môi trường sống xung quanh, đặc biệt là muỗi. Đây là loài ký sinh trùng phổ biến và xuất hiện nhiều trong mùa mưa. Muỗi chính là nguyên nhân khiến con người mắc phải các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết trong mùa mưa do muỗi mang mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Để có thể giữ gìn sức khỏe trong thời tiết mùa mưa, bạn cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách:

– Thay đổi chế độ ăn phù hợp, nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

– Nạp thêm nhiều năng lượng bằng cách bổ sung các loại vitamin A, C,… và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

– Tăng cường tập luyện thể chất bảo vệ sức khỏe mùa mưa.

– Lựa chọn trang phục ấm áp.

– Đi mưa về cần lau khô người và thay đồ mới. Tuyệt đối không đi tắm luôn vì có thể gây hại cho sức khỏe.

– Giữ gìn vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh. Không để xuất hiện ao tù nước đọng gây ra tình trạng vi khuẩn, virus có thể sinh sôi và gây bệnh cho con người.

Hiện nay thông tin trên đã được chia sẻ trên trang thông tin y tế. Bạn có thể tham khảo và tìm cách nâng cao sức khỏe của mình trong mùa mưa

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Địa chỉ học văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN

Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học ở ngành khác muốn đăng ký xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Hà Nội và TPHCM năm 2022 thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì và thời gian nộp hồ sơ khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *