Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Những điều mẹ cần biết khi cho con đi tiêm vaccine quai bị

Những điều mẹ cần biết khi cho con đi tiêm vaccine quai bị

Những điều mẹ cần biết khi cho con đi tiêm vaccine quai bị
Bình chọn:

Tất cả trẻ em đều được khuyến thích tiêm vắc-xin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella để được bảo vệ khỏi ba căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn là một người lớn mà chưa được tiêm vắc-xin phòng, bạn cũng nên đi tiêm.

Logo - TY - TT

  1. Đặc điểm Vaccine quai bị

Theo các chuyên gia Y khoa việt vaccine quai bị là vaccine virus sống. Bằng kỹ thuật cấy chuyển nhiều lần qua các loại tế bào phôi gà, thận khỉ, thận bò … người ta đã tạo ra một chủng virus không gây bệnh nhưng có đặc tính kháng nguyên của virus quai bị. vaccine quai bị được sản xuất dưới dạng đơn hoặc kết hợp với một số vaccine khác

–           Dạng vaccine đơn: MUMPS.

–           Dạng phối hợp: Trimovax (MMR).

vaccine quai bị tế bào sống đông khô có dạng đồng nhất màu hồng. Một liều tiêm 0,5ml sau khi hồi chỉnh chứa không ít hơn 20.000 TCD50 virut quai bị và không quá 25mcg kháng sinh Gentamycin sunfat.

  1. Tác dụng Vaccine quai bị

Vaccine kích thích cho trẻ em có kháng thể âm tính sản sinh kháng thể kháng quai bị đạt mức độ kháng thể cao nhất sau khi tiêm chủng 6 – 7 tuần.

  1. Cách dùng vaccine quai bị

Vaccine được chỉ định cho tiêm chủng phòng bệnh quai bị định kỳ và khẩn cấp. Tiêm chủng được định kỳ tiến hành 2 lần ở các tuổi 12 -15 tháng và 6 tuổi ở trẻ chưa có tiền sử mắc quai bị. Khoảng cách giữa mũi tiêm chủng lần đầu và liều nhắc lại không ít hơn 6 tháng.

Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn nếu đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị. Trong trường hợp không có chống chỉ định, vaccine cần được tiêm không muộn hơn 72 giờ kể từ khi có tiếp xúc với bệnh nhân.

child_vaccine_blue-fb36e

Nhiễm HIV không là chống chỉ định. Không dùng vaccine cho những trường hợp sau:

–           Các trường hợp dị ứng nặng với Aminoglycozid (Gentamycin sunfat…), trứng

gà.

–           Tình trạng suy giảm miễn dịch tiên phát, bệnh ác tính về máu và khối u.

–           Phản ứng mạnh (sốt hơn 400c, phù nề, đường kính vết đỏ ở nơi tiêm vaccine

lớn hơn 8cm) hoặc có các biến chứng trong lần tiêm chủng trước.

–           Phụ nữ mang thai.

  1. Phản ứng phụ vaccine quai bị

Vaccine được bảo quản nơi kín, bảo đảm tránh ánh sáng tia mặt trời, tránh ẩm ướt, ở nhiệt độ 4 – 80C. Có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm.

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …