Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Y khoa việt nói về Vaccine thủy đậu

Y khoa việt nói về Vaccine thủy đậu

Y khoa việt nói về Vaccine thủy đậu
Bình chọn:

Bệnh thủy đậu (hay bệnh trái dạ) có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Hiện cách điều trị bệnh thủy đậu chủ yếu là điêu trị triệu chứng và điều trị đặc hiệu bằng kháng virus.

Đặc điểm Vaccine thủy đậu

Vaccine thủy đậu được sản xuất từ chủng virus Oka, là một biến chủng được tạo qua 12 lần cấy chuyển trên tế bào phôi người ở nhiệt độ 340C, 11 lần cấy chuyển trên tế bào phôi chuột lang và tiếp theo trên tế bào lưỡng bội người (human diploid cells).

vacxin-quai-bi

Vaccine thủy đậu đang dùng hiện nay (Varilrix) là vaccine đông khô của virus varicella-zoster sống, giảm độc lực bằng phương pháp nhân đôi virus trong môi trường nuôi cấy tế bào lưỡng bội MRC5 của người. vaccine dễ giảm hiệu lực do Oka nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.

Tác dụng Vaccine thủy đậu

Varilrix tạo ra hiện tượng nhiễm varicella giảm độc lực không biểu hiện rõ trên lâm sàng ở các đối tượng dễ mắc. Có thể đạt được một vài sự bảo vệ bằng cách tiêm chủng tới 72 giờ sau phơi nhiễm với varicella tự nhiên. Sự xuất hiện kháng thể được chấp nhận như là một chỉ định của việc bảo vệ.

Varilrix được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống thủy đậu ở những người khoẻ mạnh từ 9 tháng trở lên.

Theo Y khoa việt nên tiêm phòng cho những người khỏe mạnh tiếp xúc gần gũi với những người có nguy cơ nhiễm varicella nặng để làm giảm nguy cơ lan truyền virus thể hoang dại cho những đối tượng này. Những người tiếp xúc gần bao gồm bố mẹ, anh chị em của bệnh nhân có nguy cơ cao và nhân viên y tế. Bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm varicella nặng

Bệnh nhân đang mắc bệnh bạch cầu cấp tính, điều trị ức chế miễn dịch (kể cả điều trị bằng corticosteroid) cho khối u ác tính, cho bệnh mạn tính nặng (như suy thận mạn, bệnh tự miễn, bệnh tạo keo, hen phế quản nặng) hoặc sau khi ghép tạng; dễ nhiễm nặng varicella trong tự nhiên. Đã thấy các biến chứng của varicella giảm khi tiêm phòng bằng chủng Oka cho những bệnh nhân này.

Không tiêm Varilrix cho những trường hợp:

–           Những người có số lượng tế bào lympho ít hơn 1.200/mm3 hoặc có bằng chứng nào khác về sự thiếu hụt khả năng miễn dịch tế bào.

dak-lak-tre-so-sinh-tu-vong-sau-33-gio-tiem-vac-xin

–           Những người đã biết quá mẫn toàn thân với neomycin (không chống chỉ định cho những người có tiền sử viêm da tiếp xúc với neomycin).

–           Trong thai kỳ, Hơn thế, tránh có thai sau khi tiêm vaccine 3 tháng.

Cách dùng Vaccine thủy đậu

Mỗi liều tiêm chủng là 0,5ml vaccine hoàn nguyên, tiêm dưới da.

–           Trẻ từ 9 tháng đến 12 tuổi, kể cả tuổi thứ 12: 1 liều. Có thể tiêm thêm 1 liều vaccine Varilrix hay một vaccine chứa thủy đậu khác sau khi tiêm liều thứ nhất cho trẻ từ 9 tháng đến 12 tuổi. Tốt nhất nên tiêm liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất là 6 tuần nhưng bất luận tình huốngnào không được tiêm trước 4 tuần.

–           Trẻ từ 13 tuổi trở lên: 2 liều. Tốt nhất nên tiêm liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất là 6 tuần nhưng không được tiêm trước 4 tuần.

Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao Áp dụng lịch tiêm chủng tương tự như lịch tiêm chủng cho người khoẻ mạnh.

Vaccine đông khô nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độtừ +2°C đến

+8°C và tránh ánh sáng. Dung môi có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ môi trường ngoài. vaccine đông khô không bị ảnh hưởng bởi sự đông lạnh.

Phản ứng phụ Vaccine thủy đậu

Cũng như những vaccine varicella khác, bệnh thủy đậu có thể xảy ra ở những người đã tiêm Varilrix trước đó. Biểu hiện của những trường hợp này thường nhẹ với một vài tổn thương, hơi sốt và ho giống như những người không tiêm phòng.

child_vaccine_blue-fb36e

–           Đau nhẹ, đỏ và sưng tại nơi tiêm.

–           Sốt

–           Ban kiểu varicella (mụn nước)

Nhìn chung, tính gây phản ứng sau khi tiêm mũi thứ hai không cao hơn sau khi tiêm mũi thứ nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …