Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Những điều mẹ cần biết khi tiêm vaccine sởi cho con

Những điều mẹ cần biết khi tiêm vaccine sởi cho con

Những điều mẹ cần biết khi tiêm vaccine sởi cho con
Bình chọn:

Cũng như với bất kỳ thuốc hay chế phẩm sinh học nào, tiêm vắc xin phòng sởi có thể gây phản ứng dị ứng. Các phản ứng dị ứng mạnh thường xuất hiện vài phút sau khi tiêm.

 Đặc điểm vaccine sởi

Vaccine sởi là vaccine sống có chứa biến chủng dòng virus sởi Ender giảm độc lực hơn tách từ chủng Edmonston giảm độc lực bằng cách cấy truyền nhiều lần trên nuôi cấy tế bào phôi gà ở nhiệt độ thấp. Vaccine sởi là chế phẩm được đóng gói dưới dạng đông khô theo dung môi pha hồi chỉnh.

vacxin

Vaccine virus sởi sống kích thích cơ thể tạo miễn dịch chủ động chống sởi bằng cách sinh kháng thể đặc hiệu là Các globulin miễn dịch IgG và IgM.

Trên thị trường có các sản phẩm: vaccine sởi đơn thuần (Rimevax), vaccine sởi kết hợp quai bị và Rubella (Trimovax-MMR).

  1. Tác dụng vaccine sởi

Vaccine kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể miễn dịch thể dịch trong ít nhất 95% số người được tiêm chủng sau chừng 2 – 3 tuần lễ. vaccine cũng tạo ra được trạng thái miễn dịch tế bào.

Thời gian duy trì miễn dịch sau khi tiêm vaccine virus sởi sống còn chưa được xác định và chỉ có thể xác định được bằng theo dõi liên tục trong một thời gian dài. Huyết thanh học và dịch tễ học chứng tỏ miễn dịch do vaccine có thể tồn tại ít nhất 13 – 23 năm và có thể suốt đời ở đa số người được tiêm phòng.

  1. Cách dùng vaccine sởi

Mũi 1 vaccine sởi tiêm khi trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi. Trẻ em phải có cơ hội được tiêm vaccine sởi lần 2. Tiêm nhắc vaccine sởi sẽ làm tăng tỷ lệ trẻ được nhận ít nhất 1 liều vaccine sởi để củng cố miễn dịch sởi ở những trẻ không đáp ứng miễn dịch ở lần tiêm trước. Tiêm vaccine sởi lần 2 có thể được thực hiện trong tiêm chủng thường xuyên hoặc trong những chiến dịch tiêm chủng.

–           Nên dùng vaccine sởi cho các trẻ em HIV dương tính.

–           Nên dùng cho các nhân viên y tế có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus sởi.

lời khuyên của y khoa việt Vaccine cần pha hồi chỉnh trước khi sử dụng và chỉ sử dụng dung môi được cấp cùng với vaccine. vaccine sởi sau khi pha hồi chỉnh vẫn phải bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8oC. Cán bộ y tế cần huỷ bỏ vaccine còn trong lọ sau 6 giờ hoặc sau mỗi buổi tiêm chủng.

benh-viem-phe-quan-o-tre-4

  1. Phản ứng phụ vaccine sởi

Những phản ứng nhẹ do vaccine có thể là:

–           Một vài trẻ cảm thấy đau tại nơi tiêm trong vòng 24 giờ sau tiêm. Phần lớn phản ứng này sẽ mất đi trong vòng 2 đến 3 ngày mà không phải điều trị gì.

–           Khoảng 5% trẻ có biểu hiện sốt sau khi tiêm 5 đến 12 ngày và sốt 1 đến 2 ngày.

–           Co giật: đa số co giật sau khi tiêm phòng giống sốt cao co giật (xảy ra 5 – 11 ngày sau khi tiêm phòng).

–           Chỉ 1/20 trẻ có biểu hiện ban nhẹ trong khoảng 5 đến 12 ngày sau tiêm. Ban

cũng thường kéo dài trong khoảng 2 ngày.

Những phản ứng nặng rất hiếm gặp:

–           Quá mẫn: 1/107 liều vaccine.

–           Dị ứng: 1/105 liều vaccine.

–           Giảm tiểu cầu: 1/3.104 liều vaccine được tiêm.

 

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …