Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những lo ngại trước chủng virus Ebola ở lợn có khả năng lây nhiễm sang con người

Những lo ngại trước chủng virus Ebola ở lợn có khả năng lây nhiễm sang con người

Những lo ngại trước chủng virus Ebola ở lợn có khả năng lây nhiễm sang con người
5 (100%) 1 vote

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy virus Ebola trên lợn. Đáng lo ngại hơn cả khi loại virus này đang có khả năng có thể lây nhiễm sang con người dù khả năng này ở thời điểm trước đó chưa được cảnh báo có thể xảy ra.

Virus Ebola trên lợn có khả năng lây nhiễm sang con người

Virus Ebola trên lợn có khả năng lây nhiễm sang con người

Virus gây bệnh Ebola ở các loài linh trưởng nhưng không phải loài chim là Reston virus. Đây là 1 trong 6 loại thuộc chi Ebolavirus. Tuy nhiên, trong nghiên cứu gần đây của Viện Quốc Gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID) phát hiện ra rằng chủng virus Ebola xuất hiện trên lợn có khả năng lây nhiễm sang con người.

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chi tiết thí nghiệm này cho biết những con lợn trong phòng thí nghiệm sau khi bị nhiễm virus Reston Ebola đã phát triển thành bệnh viêm đường hô hấp rất nặng. Trong khi đó cơ thể của lợn có tải lượng virus rất cao và thải ra ngoài môi trường qua đường hô hấp trên.

Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời cảnh báo rằng virus Reston Ebola có thể lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, sau khi lây nhiễm sang người, virus Reston Ebola khó thành bệnh. Nhưng nhóm tác giả cũng cho biết họ lo lắng vì lợn có thể là “vật chủ tạm thời hoặc ổ khuếch đại các Ebolavirus”.

Lời cảnh tỉnh về khả năng lây truyền sang người qua tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi

Lời cảnh tỉnh về khả năng lây truyền sang người qua tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi

Theo nguồn thông tin y tế, nhóm nghiên cứu thực hiện tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain ở Hamilton, Montana đã viết trong báo cáo như sau: “Sự xuất hiện của Reston Ebola ở lợn là một lời cảnh tỉnh với nhân loại vì khả năng lây truyền sang người qua tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi hoặc ăn thịt của nó”. Các nhà khoa học của Viện Quốc Gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ đã thực hiện nghiên cứu để trả lời 2 câu hỏi chính:

– Virus Ebola ở lợn có thể lây bệnh cho lợn con và mang tính chất tương tự giống vụ bùng phát năm 2008 hay không?

– Nếu có, lợn nhiễm virus có thải virus qua đường hô hấp của chúng hay không?

Sau khi thực hiện nghiên cứu, họ đưa ra xác nhận trên thực tế cho biết những con lợn bị viêm phổi nặng có xu hướng tiết virus ra từ đường hô hấp. Ngoài ra, tuổi thọ của lợn con ở thời điểm nhiễm bệnh từ 3 đến 7 tuần. Trong khi đó, virus Reston Ebola không được tìm thấy trong thịt lợn được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm tại Mỹ.

Virus Reston Ebola được xác định lần đầu tiên vào năm 1989 trong nghiên cứu khỉ vận chuyển Philippines đến Reston, Virginia, Mỹ. Đối với loại virus này, chúng đã gây chú ý vào năm 2008 sau khi gây đợt bùng phát ổ dịch ở lợn tại Philippines. Vì vậy, đây là lần đầu tiên virus này gây ra lo ngại cho nhân loại vì chúng xuất hiện dấu vết lây truyền từ lợn sang người. Trong khi đó, điều này đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới phải đưa cảnh báo toàn cầu vào tháng 2/2009.

Đồng thời với các chuỗi RESTV đã được xác định trên lợn ở Trung Quốc. Lúc này, các nhà khoa học đề nghị quan chức Y tế thế giới theo cần thiết dõi lợn để tìm bệnh khắp Philippines và Đông Nam Á để virus Ebola trên lợn được kiểm soát và không gây nguy hiểm cho con người.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Địa chỉ học văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN

Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học ở ngành khác muốn đăng ký xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Hà Nội và TPHCM năm 2022 thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì và thời gian nộp hồ sơ khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *