Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những thói quen xấu làm túi mật tổn thương, sỏi thận mà bạn nên tránh

Những thói quen xấu làm túi mật tổn thương, sỏi thận mà bạn nên tránh

Những thói quen xấu làm túi mật tổn thương, sỏi thận mà bạn nên tránh
5 (100%) 1 vote

Những thói quen xấu làm túi mật tổn thương, sỏi thận nào mà bạn nên chú ý trong vấn đề chăm sóc sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những triệu chứng sỏi túi mật cần nào mà bạn cần chú ý

Những triệu chứng sỏi túi mật cần nào mà bạn cần chú ý

Những triệu chứng sỏi túi mật cần chú ý

Theo bác sĩ đa khoa, Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì, sỏi túi mật được phát hiện tình cờ khi đi làm siêu âm bệnh khác. Một số triệu chứng như:

  • Đau bụng âm ỉ dưới sườn phải, xuyên ra lưng, lên vai phải. Cơn đau quặn dữ dội ít xảy ra, thường liên quan đến việc sỏi gây tắc ống cổ túi mật, viêm túi mật cấp đòi hỏi người bệnh phải nằm viện dùng thuốc, theo dõi và có thể phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu nếu quá trình viêm tiến triển dẫn đến hoại tử túi mật.
  • Sốt, vàng da: Thường là sỏi đã gây biến chứng.

Thường bỏ bữa sáng

Nhiều người cho rằng không ăn sáng có thể giúp giảm cân hoặc do ngủ dậy muộn, vội đi làm nên thường xuyên bỏ qua bữa sáng. Trong thời gian ngắn, bạn cảm thấy việc không ăn sáng hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ nào tuy nhiên sự thật không phải vậy. Bỏ qua bữa sáng sẽ làm hại cho túi mật mà còn nhiều cơ quan khác.

Sau một giấc ngủ dài, hầu hết thức ăn trong cơ thể đã bị phân hủy và hấp thụ. Buổi sáng, túi mật vẫn sẽ bài tiết dịch mật chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa và dịch mật sẽ ở lại trong túi mật. Duy trì việc này trong thời gian dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột. Khi đó, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

Những thói quen xấu bạn cần tránh mỗi ngày

Những thói quen xấu bạn cần tránh mỗi ngày

Ăn chay trường

Ăn chay ở một mức độ nhất định có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên ăn nhạt và thường xuyên ăn rau củ. Tuy nhiên, chế độ ăn nhạt ở đây không phải là ăn chay mà là cắt giảm muối, dầu mỡ, hạn chế nạp quá nhiều chất béo, chất đạm. Trong khi đó, ăn chay là cắt bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Duy trì việc ăn chay trong thời gian dài có thể làm cơ thể sẽ thiếu hụt một lượng lớn các dưỡng chất.

Việc ăn chay trường có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Nguyên nhân là do mật được tiết ra chủ yếu liên quan đến thức ăn nạp vào cơ thể. Nghĩa là chỉ khi có chất béo và chất đạm khó tiêu hóa trong dạ dày, gan mới tiết ra mật để giúp cơ thể giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, ăn chay lâu ngày làm cơ thể thiếu chất béo và chất đạm. Kết quả là quá trình bài tiết mật cũng giảm. Túi mật thiếu dịch mật lâu ngày sẽ bị suy giảm chức năng.

Do đó, để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh chúng ta phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Ăn quá nhiều chất béo, chất đạm hay ăn chay trường đều không tốt cho túi mật.

Tâm trạng thất thường hay bực bội

Tâm trạng có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe. Người hay bực bội, hờn dỗi dễ bị khó tiêu, chán ăn. Trong khi đó, các cảm xúc tiêu cực như tức giận lại có ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật, làm việc bài tiết mật không diễn ra bình thường.

Khi bạn thường xuyên nóng giận, quá trình bài tiết mật sẽ không diễn ra trơn tru mà bị tắc nghẽn. Cơ thể chịu nhiều tác động khác nhau dẫn tới tích tụ, trào ngược dịch mật, làm tăng nguy cơ mắc viêm túi mật, sỏi thận.

Trên đây trang kiến thức Y học đã mang tới bạn những thói quen xấu bạn nên tránh để có được sức khỏe tốt nhất mỗi ngày.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương

Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương5 (100%) 1 vote Thuốc giảm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *