Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Ung thư bàng quang giai đoạn cuối thường có những dấu hiệu gì?

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối thường có những dấu hiệu gì?

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối thường có những dấu hiệu gì?
5 (100%) 1 vote

Ung thư bàng quang là loại ung thư xảy ra ở bàng quang. Và kích thước khối u lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào các giai đoạn ung thư bàng quang. Vậy dấu hiệu của bệnh này khi ở giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư bàng quang là loại ung thư xảy ra ở bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư xảy ra ở bàng quang

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ BÀNG QUANG

Ung thư bàng quang được chia làm nhiều giai đoạn, Sau khi đã xác nhận mắc ung thư bàng quang, bệnh nhân có thể được bác sĩ yêu cầu làm một số xét nghiệm bổ sung để xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Các thử nghiệm này bao gồm:

  • CT scan.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Xạ hình xương (bone scan).
  • X-quang ngực.

Các giai đoạn phát triển của ung thư bàng quang:

Ung thư bàng quang giai đoạn sớm (Giai đoạn 0)

Dấu hiệu ung thư bàng quang lúc này hầu như không biểu hiện ra bên ngoài, Đây là giai đoạn ung thư bề mặt hay còn gọi là ung thư tại chỗ.

Các tế bào ung thư chỉ xảy ra trên bề mặt thành bàng quang với kích thước rất nhỏ, chưa xâm lấn các hạch bạch huyết hay các mô liên kết, các cơ bàng quang.

Khi ung thư bàng quang ở giai đoạn 0, các bác sĩ có thể lấy bỏ khối u mà vẫn giữ được bàng quang nhưng tỉ lệ tái phát vẫn ở mức cao. Nhưng việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn lên đến 98%.

Ung thư bàng quang giai đoạn 1

Có trên 88% bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư bàng quang ở giai đoạn này có thể sống trên 5 năm.
So với các giai đoạn ung thư bàng quang thì đây cũng là giai đoạn có dấu hiệu mờ nhạt nhất.
Ở giai đoạn này, ung thư bàng quang có thể phát triển đến mô liên kết dưới lớp lót bàng quang nhưng chưa xâm lấn đến cơ thành, các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận.

Ung thư bàng quang giai đoạn 2

Nếu phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn này, cơ hội sống của bệnh nhân chiếm khoảng 63%.
Đây là thời điểm ung thư đã xâm lấn tới thành bàng quang nhưng chưa xâm lấn đến mô quanh bàng quang cũng như các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa.

Ung thư bàng quang giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển qua thành bàng quang vào các mô xung quanh. Nếu là bệnh nhân nam, khối u có thể lan đến tuyến tiền liệt, ở nữ có thể là cổ tử cung hoặc âm đạo. Trường hợp khác, tế bào ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết vùng chậu nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 4 (ung thư bàng quang giai đoạn cuối)

Khi bênh nhân được xác định ung thư bàng quang ở giai đoạn cuối thì tiên lượng sống chỉ còn khoảng 15%.
Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong số các giai đoạn ung thư bàng quang. Ở thời điểm này, tế bào ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết và di căn xa đến phổi, xương, gan…

Mặc dù có thể điều trị thành công ở giai đoạn sớm nhưng ung thư bàng quang vẫn có nguy cơ tái phát cao.
Bệnh có thể tái phát cùng một chỗ hoặc đổi sang những phần khác. Ung thư bàng quang sẽ dẫn đến các biến chứng như: thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát, tắc niệu quản…

Ung thư bàng quang được chia làm nhiều giai đoạn

Ung thư bàng quang được chia làm nhiều giai đoạn

CÁC DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ BÀNG QUANG GIAI ĐOẠN CUỐI

Để nhận biết Ung thư bàng quang ở giai đoạn nào thì cần những xét nghiệm y khoa. Theo các Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những dấu hiệu nhận biết các biểu hiện ở giai đoạn của ung thư bàng quang như sau:

Tiểu ra máu

Ở giai đoạn đầu, máu chỉ xuất hiện ít trong nước tiểu, khiến nước tiểu có màu hồng hoặc vàng sậm, thậm chí có trường hợp nước tiểu không có màu bất thường, chỉ phát hiện ra máu khi làm xét nghiệm. Nhưng đến giai đoạn cuối, nước tiểu ra máu đỏ tươi. Có trường hợp không có biểu hiện gì cho đến khi tiểu ra máu, đi khám thì đã phát hiện bệnh đến giai đoạn nặng.

Đi tiểu liên tục nhiều lần trong ngày

Tiểu khó, tiểu buốt, có những trường hợp bệnh nhân bị bí tiểu: Ở giai đoạn cuối, người bệnh ung thư bàng quang thường gặp những vấn đề vô cùng khó chịu trong tiểu tiện. Căng bàng quang, mót tiểu nhưng không đi được, gây khó chịu và đau đớn. Ngoài ra, bệnh nhân còn không kiểm soát được bàng quang của mình (rối loạn tiểu tiện).

Đau và chướng bụng, da nổi mẩn bất thường

Đây là những dấu hiệu của khối u đã di căn đến gan. Khi những khối u ở gan lớn, chèn ép vào các bộ phận khác khiến bệnh nhân đau đớn, bụng trướng to và cứng, da nổi mẩn, vàng da, vàng mắt.

Tức ngực, đau lan sâu trong xương sườn, khó thở

Khi ung thư di căn đến phổi, người bệnh thường bị tức ngực, khó thở. Để kiểm soát cảm giác khó thở, người bệnh nên giữ tâm lý bình tĩnh, điều hòa nhịp thở; người thân cần trò chuyện, trấn an bệnh nhân.

Ung thư di căn xương

Đau nhức trong xương và các khớp, đau cột sống, xương yếu, dễ gãy.

  • Đau lưng và đau ở vùng chậu.
  • Biểu hiện khác như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh, da xanh, chân tay lạnh, tâm lý hoảng loạn, mất ý thức.

Bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì còn phải được chăm sóc sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Các bác sĩ, y tá, nhà tâm lý hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách giảm đau, kiểm soát triệu chứng, cảm xúc và có chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp để cảm thấy thoải mái hơn.

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *