Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những thực phẩm vàng cho trái tim khỏe mạnh

Những thực phẩm vàng cho trái tim khỏe mạnh

Để có một trái tim khỏe mạnh cũng như phòng ngừa các bệnh về tim xảy ra bạn không nên bỏ qua những thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày.

Những thực phẩm vàng cho bạn trái tim khỏe mạnh

Cá hồi

Theo kiến thức y học, cá hồi là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Loại cá này chứa nhiều axit béo omega – 3 giúp giảm triglyceride – loại mỡ máu góp phần làm gia tăng các bệnh về tim mạch. Loại axit béo này còn giúp ngăn sự tạo thành cục máu đông do sự kết dính tiểu cầu và do đó không thể đóang lên thành động mạch được. Mạch máu cũng ít bị co thắt hơn và cũng ngăn chặn loạn nhịp tim gây đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa astaxanthin carotenoid (một chất chống ôxy hoá rất mạnh) rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, các loại cá như thu, ngừ, trích, mòi cũng tốt cho hệ tuần hoàn của bạn.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều protein và đây cũng là lựa chọn tốt cho những người có cholesterol trong máu cao. Khi kết hợp protein đậu nành với chế độ ăn ít mỡ sẽ giúp giảm cholesterol.

Những lợi ích của đậu nành đối với tim mạch đều được Hội tim mạch Hoa Kỳ và Cơ quan quản lý thuốc & thực phẩm Hoa Kỳ chứng nhận và khuyến cáo dùng khoảng 30g protein đậu nành mỗi ngày.

Dầu ô liu

Dầu oliu rất giàu các loại chất béo không no, có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, tốt cho các thành mạch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người có chế độ ăn uống tập trung vào các thực phẩm tốt cho tim mạch như: dầu oliu, mè, lạc, cọ,… hiếm có trường hợp tử vong vì bệnh tim.

Các nhà khoa học còn tìm thấy chất béo không no trong các loại hạt, quả khác như: hạt dẻ, bơ. Bơ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn nhóm chất carotene, đặc biệt là beta-carotene và lycopene, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, điều khác biệt là, chỉ dầu ô liu mới có polyphenol – chất giúp ngăn cản cholesterol thâm nhập vào thành mạch máu.Các loại đậu giúp ngừa bệnh tim mạch

Các loại đậu giúp ngừa bệnh tim mạch

Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… đều chứa rất nhiều axit béo omega- 3, canxi và chất xơ hòa tan. Đặc biệt, đậu đen rất giàu magie (một khoáng chất cần thiết của cơ thể, nếu thiếu khoáng chất này bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp 2 lần). Theo nghiên cứu, mỗi người trưởng thành cần 320mg magie mỗi ngày và trong 1 chén nước đậu đen đã cung cấp cho cơ thể đến 120mg magie. Vì vậy, chỉ với 1 cốc chè đậu đen mỗi ngày bạn có thể hoàn toàn yên tâm là mình sẽ không bị thiếu loại khoáng chất thiết yếu này.

Quả việt quất

Việt quất là loại trái cây chứa chất chống oxy hóa cao có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu lắng đọng ở thành mạch máu. Từ đó, hạn chế tối đa các nguyên nhân gây bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

Theo thông tin y tế, việt quất được xếp vào hàng số 1 loại quả về hoạt tính chống oxy hóa. Chất này giúp trung hòa các chất độc hại của quá trình chuyển hóa (các gốc tự do). Đặc biệt chất ôxy hóa anthocyamin trong việt quất được đánh giá là chất có tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe. Mỗi ngày bạn chỉ cần một cốc trái việt quất tươi là đủ.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …