Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gây bệnh tắc mạch máu não?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gây bệnh tắc mạch máu não?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gây bệnh tắc mạch máu não?
5 (100%) 1 vote

Tắc mạch máu não được liệt kê vào danh sách các bệnh tim mạch nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng là một dạng của tai biến mạch máu não. Vậy những yếu tố nào gây nên tình trạng tắc mạch máu não?

Tắc mạch máu ở não gây ra nhiều hậu quả khôn lường với người bệnh

Tắc mạch máu ở não gây ra nhiều hậu quả khôn lường với người bệnh

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tắc mạch máu não?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh tai biến mạch máu não gồm hai loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não, trong đó, 80% đột quỵ là do nhồi máu não. Đột quỵ nhồi máu xảy ra khi động mạch não bị tắc. Những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu não nhưu sau:

Xơ mỡ động mạch

Khi bị xơ mỡ động mạch, mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu càng ngày càng dày lên khiến lòng mạch hẹp lại dần, máu ứ lại và đóng thạch cục máu đông gây nên tình trạng tắc mạch tại chỗ.

Bệnh tim

Khi máu không lưu thông tốt, phần máu bị ứ đọng thành cục máu đông là do tim đập không đều hoặc van tim bị hẹp. Một mảnh của cục máu này có thể vỡ ra trôi theo dòng máu lên não sẽ mắc kẹt lại tại đó làm tắc nghẽn mạch máu não.

Bệnh mạch máu nhỏ

Đối với những người bị tăng huyết áp hay người mắc bệnh đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt sẽ khiến các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cấp máu cho não được nữa.

Lười vận động

Cuộc sống hiện đại nhiều tiện nghi khiến nhiều người không vận động thể chất, cơ thể bị trì trệ. Do đó, mỗi người cần vận động tối thiểu 30 phút bằng cách đi bộ, leo cầu thang, tập thể dục. Giúp dễ lưu thông máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não, thúc đẩy tuần hoàn máu và đẩy lùi các bệnh tim mạch.

Béo phì

Béo phì là một trong những nguy cơ hình thành các cục máu đông trong cơ thể. Đối với những người có cân nặng dư thừa sẽ có hàm lượng cholesterol trong máu rất cao và làm tăng nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch, hẹp thành động mạch… Vì vậy cần duy trì cân nặng hợp lý để bảo vệ sức khỏe của tim mạch.

Nhịp tim bất thường

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Rung nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim, khiến các huyết khối có thể hình thành ở buồng trên tim do máu không được bơm đều vào tâm thất. Máu lưu thông không ổn định khiến các huyết khối dần hình thành, có thể di chuyển lên não, gây tai biến mạch máu rất nguy hiểm.

Phẫu thuật

Bất kỳ chấn thương lớn nào ở vùng chân cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới động mạch chủ, làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, dẫn tới tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ.

Tiền sử gia đình

Một số người có người thân bị rối loạn di truyền (yếu tố V Leiden) có nguy cơ bị huyết khối cao hơn. Ngoài ra, các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối, gây tắc nghẽn mạch máu não bao gồm bệnh thận, hội chứng kháng phospholipid và các rối loạn khác ở tĩnh mạch chủ dưới.

Bệnh tắc mạch máu não có nguy hiểm đến tính mạng không?

Đây là một căn bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng.

Bệnh tắc nghẽn mạch máu não có hậu quả rõ rệt nhất là đột quỵ. Bởi nó có thể dẫn đến các triệu chứng như liệt nửa người, nói ngọng, các từ ngữ phát ra bị nặng hơn và có thể bị mất đi khả năng sống vật lý bình thường thậm chí nằm liệt giường, hôn mê và tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả

Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả5 (100%) 1 vote Bệnh tăng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *