Bơ được coi là thứ quả chứa nhiều hàm lượng chất bổ dưỡng nhưng không ít người đang ăn bơ sai cách và vứt bỏ phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của loại quả này.
- Top 4 loại rau củ cực độc khi mọc mầm
- Bí quyết giúp giảm cân hiệu quả từ súp lơ
- Các loại hoa quả có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.
Bơ có thực sự là “siêu trái cây bổ dưỡng” lời đồn?
Một số nghiên cứu chỉ ra răng, bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hầu hết các loại quả và rau, củ. Loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn yến mạch và hầu hết các thực phẩm khác.
Trong khi đa phần mọi người vội vứt bỏ hạt khi ăn hoặc chế biến quả bơ, thì các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng phần hạt mới thực sự chứa nhiều dưỡng chất nhất
tt. Thực tế, hạt hay còn gọi là hột của quả bơ tốt đến mức chúng được cho là cung cấp tới 70% lợi ích dinh dưỡng của toàn bộ quả bơ.
Một số chuyên gia y học Việt Nam cho biết, ngoài việc chứa lượng lớn vitamin và “chất béo tốt”, cấu tạo của hạt bơ có thể giúp giảm cholesterol cũng như hỗ trợ chống lại các căn bệnh do virus và vi khuẩn gây ra ở người. Do hàm lượng chất xơ dễ hòa tan cao, hạt bơ còn có thể giúp chúng ta giảm các vấn đề tiêu hóa và các rối loạn đường ruột.
Như vậy, làm cách nào để chúng ta có thể hấp thu được toàn bộ dưỡng chất ở phần hạt? Giải pháp phổ biến nhất vẫn là thông qua chế biến sinh tố. Bạn nên dùng dao bổ tư hạt bơ và cho vào máy xay để nghiền chúng thành bột, rồi cho vào món sinh tố ưa thích của mình để thưởng thức cùng.
Vị của hạt bơ rất đậm đà, nên để có món sinh tố ngon, bạn nên trộn bột hạt bơ với những loại rau, quả cho hương vị mạnh như dứa, rau chân vịt, cải xoăn hoặc các loại quả mọng ướp lạnh như nho, dâu tây, việt quất, anh đào,… Theo trang thông tin y tế, chỉ cần một nửa hạt bơ cũng đủ góp phần tạo một món sinh tố hấp dẫn cho bạn.
Ngoài ra, để tận dụng hết các chất dinh dưỡng có trong hạt bơ, bạn có thể phơi khô nó rồi nghiền thành bột để bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh việc trộn với sinh tố, bột hạt bơ có thể được dùng như một thứ gia vị cho vào thức ăn giống như mì chính hoặc hạt tiêu.
Nguồn : Kiến thức bệnh học