Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Sử dụng thuốc Acetaminophen cần lưu ý điều gì?

Sử dụng thuốc Acetaminophen cần lưu ý điều gì?

Sử dụng thuốc Acetaminophen cần lưu ý điều gì?
5 (100%) 3 votes

Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào thì bạn cũng cần tìm hiểu các thông tin và lưu ý khi sử dụng và với thuốc Acetaminophen của vậy.

Acetaminophen là thuốc gì?

Acetaminophen là thuốc gì?

Acetaminophen là thuốc gì?

Acetaminophen được biết đến là thuốc giảm đau, giảm sốt. Thuốc Acetaminophen được sử dụng để điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Thuốc này cũng được dùng cho các cơn đau từ trung bình đến nặng kết hợp với thuốc phiện hoặc để hạ sốt sẽ có hiệu quả nhanh chóng. Đối với các tình trạng phổ biến mà đang điều trị bằng thuốc Acetaminophen bao gồm đau đầu, đau cơ, lạnh và sốt, đau lưng, viêm khớp, đau răng.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Acetaminophen an toàn cho sức khỏe

Bạn nên sử dụng Acetaminophen chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, Acetaminophen cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc kết hợp theo toa, bao gồm các loại thuốc như Butalbital, Lortab, Percocet, Phenaphen, Hydroxit, Hydrocodone bitartrate, Tapanolde, Tylenol, Endocet, Fioricet, Hacotab.

Bệnh nhân không nên sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng quá liều Acetaminophen có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong.

Liều lượng khi sử dụng thuốc Acetaminophen

Liều dùng đối với người lớn:

Với người lớn và thanh thiếu niên nặng trên 50kg: Không dùng quá 1000mg Acetaminophen cùng một lúc và quá 4000 mg trong 24 giờ.

Liều lượng khi sử dụng thuốc Acetaminophen

Liều lượng khi sử dụng thuốc Acetaminophen

Liều dùng đối với trẻ em:

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi: Không dùng quá 5 liều Acetaminophen trong 24 giờ. Chỉ sử dụng thuốc với liều lượng mỗi liều được khuyến nghị cho cân nặng và tuổi của trẻ. Bạn cần cho trẻ sử dụng chính xác như theo chỉ dẫn trên nhãn.

Thuốc Acetaminophen được sản xuất cho trẻ sơ sinh có ở 2 nồng độ liều khác nhau và mỗi nồng độ đi kèm với thuốc nhỏ giọt hoặc ống tiêm riêng. Các thiết bị định lượng này không bằng nhau giữa các nồng độ khác nhau. Bạn nên sử dụng đúng thiết bị định lượng tương ứng với từng loại thuốc. Sử dụng sai thiết bị có thể dẫn đến việc bạn cho trẻ dùng quá liều acetaminophen. Bạn không nên trộn và kết hợp các thiết bị định lượng giữa các công thức cho trẻ sơ sinh của Acetaminophen. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Acetaminophen

Nắm vững những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác nhất trước khi sử dụng thuốc Acetaminophen

  • Không nên dùng Acetaminophen nếu đang bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Người bị bệnh gan nặng hoặc đang trong giai đoạn chữa trị bệnh gan thì không nên sử dụng thuốc
  • Bác sĩ sẽ xác định xem Acetaminophen có an toàn cho bạn sử dụng trong thai kỳ hay không. Bạn không nên tự ý sử dụng Acetaminophen mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đang mang thai.
  • Thuốc Acetaminophen nên được sử dụng thận trọng ở trẻ dưới 2 tuổi.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *