Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Tác dụng của thuốc abacavir trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Tác dụng của thuốc abacavir trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Tác dụng của thuốc abacavir trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV
5 (100%) 1 vote

Để ngăn chặn sự lây nhiễm của HIV các nhà khoa học đã nghiên cứu loại thuốc có tên là abacavir nhằm ức chế enzyme sao chép ngược nucleotit và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Abacavir là loại thuốc kiểm soát những quá trình lây nhiễm HIV

Abacavir là loại thuốc kiểm soát những quá trình lây nhiễm HIV

Abacavir là loại thuốc được nghiên cứu và sản xuất nhằm mục đích có thể kiểm soát những quá trình lây nhiễm HIV và nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách ức chế enzyme sao chép ngược nucleotid, làm giảm đi khả năng gây nên biến chứng khác và góp phần trong cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. 

Abacavir là loại thuốc gì

Abacavir thuộc nhóm những loại thuốc có khả năng giảm đi số lượng HIV trong cơ thể người bệnh tuy nhiên nó không có chức năng chữa khỏi một cách hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát sự lây nhiễm của bệnh và làm giảm đi những khả năng gây biến chứng.

Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà nội thì để quá trình hỗ trợ điều trị có hiệu quả và ngăn ngừa lây nhiễm cho những người xung quanh theo những sự hướng dẫn sau:

  • Dùng thuốc theo sự chỉ sẫn của các bác sĩ
  • Luôn luôn sử dụng những phương pháp phòng tránh trong những hoạt động tình dục
  • Không sử dụng chung những vật dụng cá nhân

Virus HIV trong cơ thể người bệnh

Virus HIV trong cơ thể người bệnh

Thuốc này chúng ta có thể sử dụng kết hợp với một số loại thuốc hỗ trợ điều trị HIV để làm giảm đi những nguy cơ mắc bệnh khi chúng ta không may tiếp xúc với virus. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm những thông tin chính xác

Cách sử dụng thuốc abacavir

Bình thường chúng ta sẽ sử dụng từ 1-2 lần mỗi ngày và tùy theo những chỉ dẫn của các bác sĩ mà có thể dùng chung với đồ ăn hoặc không. Tuy nhiên hãy chú ý về liều lượng thuốc, sử dụng những dụng cụ đo một cách chính xác nếu bạn đang dùng thuốc ở dạng lỏng tránh dùng theo ước lượng. Những chỉ số về liều lượng này bạn sẽ được các bác sĩ chỉ dẫn có thể khác nhau tùy vào thể trạng và sức khỏe.  

Tuy nhiên có một điều bạn cần biết đó là nếu trong quá trình sử dụng bạn ngưng thuốc abacavir mặc dù chỉ trong thời gian ngắn và dùng lại bạn có thể có nguy cơ cao bị dị ứng một cách vô cùng nghiêm trọng thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy hãy chắc chắn rằng đã có lượng thuốc được dự trữ sẵn trước khi dùng hết thuốc và đặc biệt không được ngừng quá trình điều trị nếu không có sự cho phép và đồng ý của các bác sĩ. 

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược khuyên rằng chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng abacavir và đảm bảo bạn có thể được cấp cứ một cách kịp thời nếu có hiện tượng dị ứng với thuốc. Không nên tự ý thay đổi liều lượng bởi điều này có thể khiến lượng virus HIV có thể tăng lên một cách nhanh chóng và có thể đẫn đến những sự nhiễm trùng khó được điều trị hơn.

Có thể xuất hiện những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị HIV

Có thể xuất hiện những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị HIV

Những tác dụng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc

Các thành viên trong ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết khi bạn sử dụng thuốc abacavir và có những triệu chứng như: sốt, buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy, cảm giác đau nhức cơ thể, khó thở, ho ,đau họng, mệt mỏi, phát ban thì chúng ta cần đến để nhận sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ ngay lập tức. Và đặc biệt khi gặp lại những dị ứng với thuốc thì không được sử dụng lại.

Thuốc abacavir có thể khiến cơ thể bị lây nhiễm và tích tụ hàm lượng axit lactic, hàm lượng này nếu đủ lớn có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh. Đối với những trường hợp khác sự tích tụ sẽ diễn biến từ từ và xấu đi theo thời gian kéo dài. Chính vì vậy chúng ta cần gọi cấp cứu ngay khi có những triệu chứng dù là nhẹ nhất của tình trạng tích tụ axit lactic như: Lạnh ở cánh tay và chân, Đau bụng, buồn nôn, khó thở, tim đập nhanh, không đều hoặc chóng mặt, cảm thấy mệt mỏi; đặc biệt là triệu chứng phát ban.

Mặc dù thuốc abacavir có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng không phải là dị ứng vì vậy chúng ta cần có sự hỗ trợ của các bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác và đưa ra hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *