Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Thuốc an thần và một số tác dụng phụ cần thận trọng

Thuốc an thần và một số tác dụng phụ cần thận trọng

Khi sử dụng các loại thuốc an thần, quan trọng nhất là tuân thủ đúng lộ trình, liều lượng, và thời gian dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Hãy tham khảo thông tin trong nội dung sau đây!

Thuốc an thần và một số tác dụng phụ cần thận trọng

Một số loại thuốc an thần hiện nay

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Có nhiều loại thuốc an thần phổ biến được sử dụng hiện nay, được phân thành các nhóm khác nhau bao gồm: thuốc giúp an thần kinh, thuốc bình thần, thuốc chỉnh khí sắc, và thuốc gây trầm cảm.

• Thuốc giúp an thần kinh:

Các loại thuốc thường được sử dụng trong nhóm này bao gồm Clorpromazina, Levomepromazin, Haloperidol, Sulpirid, Risperidon, Thioridazine, và nhiều loại khác. Những thuốc này chủ yếu có tác dụng làm dịu thần kinh, trấn an, và điều hòa tinh thần. Chúng giúp giảm cảm giác căng thẳng và buồn ngủ, đồng thời có khả năng chống loạn thần và điều trị các triệu chứng như hoang tưởng, ảo giác, và tâm thần phân liệt. Khi kết hợp với thuốc ngủ và thuốc gây mê, chúng có thể tăng tác dụng một cách hiệu quả.

• Thuốc bình thần:

Loại thuốc đại diện cho nhóm này thường là thuốc thuộc nhóm Benzodiazepin như diazepam, flurazepam, estazolam, temazepam, triazolam, cùng với các thuốc bình thần thuộc nhóm mới như Buspirone và Zolpidem. Nhóm này giúp giảm lo lắng, căng thẳng, và có tác dụng an thần. Chúng giảm cảm giác căng thẳng, âu lo, làm chậm hoạt động vận động, và làm dịu sự bồn chồn. Đồng thời, chúng còn giảm cảm xúc thái quá, làm dịu sự căng thẳng tâm thần, và có tác dụng chống co giật. Trong trường hợp mất ngủ do stress và lo lắng, thuốc bình thần cũng có thể được sử dụng để gây ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

• Thuốc chống trầm cảm:

Các dạng thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng bao gồm thuốc ức chế MAO, Anafranil, Amitriptyplin, Fluvoxamine, Fluoxetine, Paroxetine, Sertraline, và nhiều loại khác. Những loại thuốc này được thiết kế để hỗ trợ những người lo âu, mệt mỏi có nguy cơ trầm cảm, hoặc đang trong quá trình điều trị trầm cảm. Chúng có tác dụng kích thích tâm thần, giảm cảm giác buồn ngủ, và điều trị tình trạng âu lo.

• Thuốc chỉnh khí sắc cho người bệnh:

Một số thuốc chỉnh khí sắc bao gồm Lithium, Valproate, Carbamazepine, và các loại thuốc chống động kinh. Những loại thuốc này giúp điều chỉnh tình trạng cảm xúc, cung cấp ổn định cho người bệnh. Chúng được sử dụng trong điều trị trạng thái hưng cảm và đồng thời có thể hỗ trợ điều trị trạng thái trầm cảm trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Một số thành phần trong các loại thuốc chỉnh khác còn có tác dụng chống động kinh.

• Thuốc an thần gây ngủ từ dược liệu thiên nhiên:

Ngoài các loại thuốc Tây y, từ xa xưa, người ta đã sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên để giảm căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời tạo cảm giác buồn ngủ. Các cây như bình vôi, trinh nữ, sen, lạc tiên, vông nem, tam thất, xạ đen, được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y truyền thống, có tác dụng an thần, gây ngủ, giảm đau đầu, điều hòa huyết áp, và giảm căng thẳng thần kinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược

Tác dụng phụ của thuốc an thần

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ các tác dụng phụ như sau:

1. Mệt mỏi và Uể oải: Sử dụng thuốc an thần có thể làm cho người dùng trở nên mệt mỏi, uể oải, và thực hiện các động tác không chính xác. Đối với người cao tuổi, có thể gặp tình trạng lú lẫn.
  2. Tác động đầu tiên khi sử dụng: Trong giai đoạn đầu sử dụng một số loại thuốc giúp an thần, người bệnh có thể trải qua cảm giác chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu, đau ngực, ù tai. Điều này có thể do liều lượng và thời gian sử dụng không hợp lý, đòi hỏi sự điều chỉnh từ bác sĩ.
  3. Ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết và sinh dục: Sử dụng thuốc an thần có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết và sinh dục, gây vô kinh ở nữ giới và giảm ham muốn tình dục.
  4. Tăng cân nhanh chóng: Một tác dụng phụ khác có thể là tăng cân nhanh chóng, khó kiểm soát, đặc biệt là ở những người sử dụng thuốc.
  5. Viêm cơ tim và co giật: Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc an thần Clozapine đã được liên kết với hiện tượng viêm cơ tim và co giật.
  6. Tác dụng ngược và rối loạn vận động: Sử dụng liều lượng cao của thuốc an thần không phù hợp có thể gây tác dụng phụ ngoại tháp và rối loạn vận động cao, khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Việc sử dụng thuốc an thần nên được thực hiện dưới sự giám sát và theo chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ gặp tác dụng phụ không mong muốn. Thông tin tại mục kiến thức y dược chỉ mang tính tham khảo!

Tổng hợp bởi ykhoaviet.edu.vn

Sự khác nhau giữa thuốc giảm đau trung ương và thuốc giảm đau gây nghiện

Sự khác nhau giữa thuốc giảm đau trung ương và thuốc giảm đau gây nghiện5 …