Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Thuốc giảm đau dạ dày có những loại nào và chúng hoạt động ra sao?

Thuốc giảm đau dạ dày có những loại nào và chúng hoạt động ra sao?

Để hiểu rõ về vai trò quan trọng của thuốc giảm đau dạ dày trong điều trị loét, bệnh trào ngược, viêm dạ dày,…. Hãy tìm hiểu các loại thuốc giảm đau dạ dày trong nội dung sau.

Thuốc giảm đau dạ dày có những loại nào và chúng hoạt động ra sao?

Vì sao cần sử dụng thuốc giảm đau dạ dày?

Cử nhân Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Cần sử dụng thuốc giảm đau dạ dày để giảm triệu chứng và bảo vệ niêm mạc dạ dày trong các trường hợp sau:

1. Loét dạ dày và tá tràng: Thuốc giảm đau dạ dày được sử dụng để điều trị và bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi tổn thương và viêm nhiễm. Loét dạ dày thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân như viêm nhiễm do vi khuẩn H. pylori, sử dụng NSAIDs (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs), căng thẳng, hoặc các vấn đề về chức năng dạ dày.
  2. Bệnh trào ngược dạ dày: Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác châm chích, ợ nóng và ảnh hưởng đến chất lỏng tiêu hóa trong thực quản. Thuốc giảm đau dạ dày giúp kiểm soát sản xuất axit và giảm triệu chứng của bệnh trào ngược.
  3. Viêm dạ dày: Thuốc giảm đau dạ dày cũng được sử dụng trong trường hợp viêm dạ dày để giảm đau và khó chịu, đồng thời giảm tiết acid dạ dày để bảo vệ niêm mạc.
  4. Viêm ruột phóng xạ: Khi điều trị bằng phóng xạ, viêm ruột có thể xuất hiện và thuốc giảm cơn đau dạ dày được sử dụng để giảm triệu chứng và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của phóng xạ.

Khi nào cần dùng thuốc giảm đau dạ dày phụ thuộc vào triệu chứng và nguyên nhân gây ra vấn đề dạ dày. Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đặt đúng định hình chẩn đoán và lựa chọn loại thuốc phù hợp. Việc sử dụng thuốc giảm đau bệnh dạ dày cũng nên tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Các loại thuốc giảm đau dạ dày thường được sử dụng

1. Thuốc trung hòa acid dạ dày: Thuốc trung hòa acid dạ dày là nhóm thuốc uống không kê toa giúp giải quyết nhanh chóng các triệu chứng ợ nóng thường gặp ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc cảm giác khó tiêu. Loại thuốc giảm đau dạ dày này, bao gồm các thuốc đối kháng thụ thể H2 hoặc ức chế bơm proton, không tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori – nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày tá tràng. Việc sử dụng thuốc đúng liều lượng và theo hướng dẫn là quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ.
  2. Thuốc ức chế bơm proton (PPIs): Thuốc PPIs giảm sản xuất dịch vị dạ dày kéo dài, được sử dụng rộng rãi như Lansoprazole, Dexlansoprazole, Omeprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole. Chia sẻ tại mục kiến thức y khoa, các dược sĩ lâm sàng cho biết thêm: “Chúng thường được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên nang bao tan trong ruột, cần uống nguyên viên và không nhai hoặc nghiền. Thời điểm tốt để sử dụng PPIs là trước bữa ăn 30 phút để thuốc có thời gian hấp thụ và hoạt hóa.”
  3. Thuốc kháng thụ thể H2: Nhóm thuốc chẹn H2 ngăn cản sự tiết acid dịch vị khi ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào. Các thuốc trong nhóm này bao gồm Famotidine, Nizatidine, Cimetidine, Ranitidine. Việc sử dụng thuốc kháng thụ thể H2 cần tuân thủ liều lượng và hạn chế tác dụng phụ, đồng thời chú ý đến tương tác với các loại thuốc khác.
  4. Thuốc tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo Dược sĩ chính quy chất lượng hàng đầu

• Sucralfate: Sucralfate, được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau, là muối nhôm của Sulfat disacaride. Đây là một phức hợp của các protein từ dịch rỉ kết dính với ổ loét, tạo thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của acid, pepsin, và mật. Muối nhôm của sulfat disacaride cũng ức chế hoạt động của pepsin, đồng thời tăng sản xuất prostaglandin E2 và dịch nhầy dạ dày. Sucralfate hiệu quả trong điều trị loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột phóng xạ, viêm dạ dày và ngăn ngừa loét do căng thẳng. Việc sử dụng sucralfate nên thực hiện khi đói, không nên uống trong khi ăn để có tác dụng bảo vệ niêm mạc tốt hơn. Đối với bệnh nhân loét dạ dày tá tràng sử dụng nhiều loại thuốc, cần lưu ý không uống sucralfate cùng lúc với antacid, vì antacid ảnh hưởng đến sự gắn kết của sucralfate lên niêm mạc dạ dày. Do đó, nên uống antacid trước hoặc sau khi uống sucralfate khoảng 30 phút.
    • Bismuth:Bismuth là một loại thuốc giảm đau dạ dày không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày bình thường, mà thay vào đó tập trung bảo vệ đáy ổ loét dạ dày. Bismuth có khả năng ái lực bao phủ đặc biệt trên ổ loét, đồng thời kích thích tiết prostaglandin, một yếu tố bảo vệ niêm mạc và có vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Việc sử dụng Bismuth cần thực hiện trước khi ăn từ 15 đến 30 phút và nên uống với nhiều nước khi điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau dạ dày nào, người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Nguồn: Bệnh viện quốc tế Vinmec, được tổng hợp bởi ykhoaviet.edu.vn

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …